Sau khi lãi đậm ở Đà Nẵng, Nha Trang....nhà đầu tư BĐS Hà Nội, Sài Gòn đang dồn về đâu?

Trước đây, nhà đầu tư Hà Nội và Sài Gòn nhìn thấy cơ hội tại một "vùng trũng" tỉnh lẻ nào đấy ngay lập tức đổ dồn tiền vào đầu tư, tạo ra những cơn "đại hồng thủy" về giá như tại Nha Trang và Đà Nẵng, có những khu vực ở Đà Nẵng tăng 10 lần chỉ trong vòng 2 năm. Nhà đầu tư thu về lợi nhuận khủng.

Xem thêm >>> dự án Saigon Village

Tại tọa đàm "Đầu tư bất động sản hậu Covid-19: Dẫn dắt dòng tiền", các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư đã cùng thảo luận về xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản và hướng đi của dòng tiền vào những xu hướng mới này.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản BHS cho rằng, Covid-19 thực ra rất tốt cho bất động sản khi xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0, họ không biết cất tiền vào đâu và đã chọn bất động sản. Mặt khác,Covid-19 khiến thói quen của người dùng thay đổi, từ đó, các sản phẩm bất động sản cũng buộc phải thay đổi theo, hướng tới sự phát triển lành mạnh và bền vững. 

"Và thực tế là, dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng", ông Tuyển khẳng định.

Phân tích về hành vi người dùng và sự thay đổi dòng sản phẩm bất động sản ông Tuyển cho biết thị trường đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ về hành vi người tiêu dùng và nhà đầu tư.

Ở phân khúc chung cư, ông Tuyển nhận định hiện tại và trong tương lai, nhu cầu của người mua nhà chung cư là cần một nơi để sống chứ không chỉ là một nơi để ở. Do đó, các dòng sản phẩm nhà ở phải thay đổi khi người dùng ưu tiên mua những sản phẩm đầy đủ các yếu tố, có quy mô, tiện ích, cảnh quan, an ninh, dịch vụ thông minh.

Đối với dòng sản phẩm nghỉ dưỡng làm mưa làm gió ở thị trường bất động sản Việt Nam trong nhiều năm qua, ông Tuyển nhìn nhận, trong quá khứ, các chủ đầu tư tập trung vào nhu cầu phục vụ kỳ nghỉ của khách. Trong khi hành vi này diễn ra với tần suất rất ít trong một năm. Điều này dẫn tới việc nguồn cung bị dư thừa, tỷ lệ khai thác thấp. 

"Dòng sản phẩm nghỉ dưỡng đang có sự thay đổi rất đáng kể. Sản phẩm cần ở những nơi có cảnh quan, địa hình, thời tiết tốt, văn hóa đặc sắc… và đặc biệt là có thể sở hữu lâu dài và di chuyển bằng phương tiện cá nhân đang được qua tâm hàng đầu. Bất động sản nghỉ dưỡng núi đang lên ngôi thay thế cho bất động sản nghỉ dưỡng biển", vị chuyên gia này khẳng định.

Còn với bất động sản khu công nghiệp, trước đây, các khu công nghiệp không có sự đồng bộ giữa nơi sản xuất, nơi ở, nơi vui chơi. Các chủ đầu tư là các "nhà san lấp hạ tầng chuyên nghiệp". Tuy nhiên, nhu cầu hiện tại đã thay đổi, đó là sự đồng bộ để tiện lợi trong công việc, nâng cao chất lượng cuộc sống và ổn định lâu dài. 

"Do đó, các sản phẩm mới cần được quy hoạch đồng bộ với quy mô lớn, bao gồm nơi sản xuất, nơi ở, y tế, giáo dục, dịch vụ,… thậm chí Dry Port. Để như vậy thì chủ đầu tư cần trở thành các nhà phát triển bất động sản công nghiệp chuyên nghiệp".

Ông Tuyển cũng cho biết thêm đối với BĐS tỉnh lẻ, đất nền tâm lý nhà đầu tư cũng đang thay đổi mạnh mẽ. Trước đây, nhà đầu tư Hà Nội và Sài Gòn nhìn thấy cơ hội tại một "vùng trũng" tỉnh lẻ nào đấy ngay lập tức đổ dồn tiền vào đầu tư, tạo ra những cơn "đại hồng thủy" về giá như tại Nha Trang và Đà Nẵng. Có những khu vực ở Đà Nẵng tăng 10 lần chỉ trong vòng 2 năm. Nhà đầu tư thu về lợi nhuận khủng.

"Hiện nay dọc đường Võ Nguyên Giáp hàng loạt khách sạn đóng cửa không khai thác được. Khi giá lên cao người sở hữu các sản phẩm cuối cùng là người Đà Nẵng và Nha Trang. Nhà đầu tư Hà Nội, Sài Gòn rất thông minh họ rút ra nhanh, người bản xứ ngủ quên trong chiến thắng đang phải gánh chịu hậu quả ngồi trên đỉnh giá", ông Tuyển cho biết.

Cũng theo ông Tuyển, hiện nay tại nhiều khu vực Đà Nẵng, Nha Trang giá BĐS có xu hướng giảm dần. Những người bán tháo ra chủ yếu là người bản xứ, người mua vào ở đỉnh của cơn sốt giá. Và chỉ một thời gian ngắn nữa khi mức giá hạ mạnh thì những nhà đầu tư đến từ Hà Nội, TPHCM lại sẽ nhập cuộc chơi và tiếp tục có lợi nhuận khủng..

"Trong tương lai nhà đầu tư sẽ không đầu tư vùng trũng như thế nữa, các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang nghe ngóng đất nền, chung cư tỉnh lẻ tuy nhiên cách đầu tư hiện nay tập trung vào sự an toàn. Xu hướng đầu tư "Khoai ruộng lạ mạ ruộng quen" nhà đầu tư tập trung vào những tỉnh có GDP tốt, gần Hà Nội, TPHCM như Quảng Ninh, Hòa Bình, Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Long An... Những vùng xa như Quảng Bình, Quảng Trị, Lào Cai nhà đầu tư không còn mặn mà", ông Tuyển cho biết.

Lan Nhi

Theo Nhịp sống kinh tế