Mức độ quan tâm đến bất động sản Long An của nhà đầu tư tăng mạnh

Theo báo cáo của batdongsan.com trong quý 2/2020 lượng nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản Long An tăng mạnh, tốc độ tăng trưởng mức quan tâm lên tới 54% so với quý 1. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng này tại Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang là 40-42%.

Xem thêm >>> bán đất huyện Nhà Bè

Hiện nay, xu hướng dịch chuyển của thị trường ra những khu vực lân cận là điều tất yếu khi mà quỹ đất ngày càng hạn hẹp và các dự án hạ tầng tăng kết nối các vùng vệ tinh với TPHCM ngày càng phát triển. Quan sát cho thấy, nhiều tập đoàn lớn đang hướng tầm phát triển về các vùng vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, thậm chí là Bình Phước. 

Theo đánh giá của các chuyên gia sự dịch chuyển đó là tất yếu, mang tính quy luật. TPHCM vẫn rất hấp dẫn nhưng đã xuất hiện lực đẩy, đẩy dòng đầu tư ra xa vùng trung tâm.

"Thực ra những vùng ven như Binh Dương, Đồng Nai hay Long An xưa nay đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tuy nhiên không được sôi động như trong thời gian gần đây. Nguyên nhân chính là việc nguồn cung tại TPHCM giảm mạnh cùng với đó là xu hướng các doanh nghiệp lớn dịch chuyển ra vùng ven để làm các đô thị có quy mô lớn đã kéo theo làn sóng nhà đầu tư dịch chuyển về vùng ven", ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở thuộc CBRE, cho biết.

Báo cáo của batdongsan.com mới đây cũng khẳng định, nếu trước đây Long An luôn đứng sau Đồng Nai và Bình Dương về số lượng khách quan tâm lẫn sự tăng trưởng khách thì hiện nay Long An đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng lượng khách hàng quan tâm đến thị trường này tăng mạnh. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng lượng nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản Long An tăng tới 54% so với quý 1. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng này tại Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang là 40-42%.

Mức độ quan tâm đến bất động sản Long An của nhà đầu tư tăng mạnh - Ảnh 1.

Nhận định về BĐS Long An, bà Nguyễn Thị Vân Khánh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn của JLL Việt Nam cho biết xung quanh TPHCM có các khu đô thị vệ tinh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Trong đó, Long An có vị trí không quá xa so với khu Phú Mỹ Hưng nên từ lâu nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong những năm gần đây, Long An phát triển mạnh là do được bổ trợ về hạ tầng và sự phát triển mạnh của bất động sản công nghiệp kéo theo sự phát triển của bất động sản nhà ở.

Đặc biệt, tận dụng cơ hội triển khai chiến lược quy hoạch Vùng đô thị TPHCM mở rộng về hướng Nam, Long An đang tăng tốc trong việc phát triển hàng loạt khu đô thị vệ tinh nhằm đón đầu làn sóng đầu tư trong và ngoài nước. "Với những tiềm năng mang tính bền vững đó, các thành phố vệ tinh có tiềm năng nhưng để khơi dậy được tiềm năng đòi hỏi yếu tố quy hoạch về hạ tầng, các tuyến đường kết nối có kịp tiến độ hay không theo tôi cũng là thách thức rất lớn vì hiện nay một số dự án hạ tầng đã chậm tiến độ", bà Khanh cho biết thêm.

Đồng quan điểm với bà Khanh các chuyên gia cũng cho biết, Đồng Nai và Bình Dương hiện là 2 tỉnh đã phát triển rất mạnh về công nghiệp. Trong khi đó, Long An là khu vực tiềm năng nhờ một loạt ưu thế lớn về hạ tầng nhưng chưa được khai phá triệt để. Chỉ trong quý 1/2020 Long An đã thu hút hơn 6 tỷ đô FDI và 37 quốc gia đang rót vốn vào đây.

Mới đây, Long An tiếp tục bắt tay với TP.HCM đầu tư thêm 24.400 tỷ đồng trong giai đoạn 2021 - 2025 để mở rộng 7 dự án giao thông trọng điểm. Đáng chú ý, 4 công trình trong đó kết nối thẳng đến Cần Giuộc. Các công trình sau khi hoàn thiện sẽ hình thành mạch kết nối giao thông liên vùng, giúp rút ngắn khoảng cách di chuyển từ Cần Giuộc đến TP.HCM cũng như các khu đô thị lân cận. Từ yếu tố khách quan về dịch chuyển công xưởng thế giới cùng với những yếu tố cộng hưởng về hạ tầng, quỹ đất rộng… sẽ là tiền đề giúp cho Long An trở thành điểm nhắm đến của nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Mức độ quan tâm đến bất động sản Long An của nhà đầu tư tăng mạnh - Ảnh 2.

Đặc biệt, mặt bằng giá ở khu vực Long An hiện còn rất "mềm" so với các dự án ở Bình Dương, Đồng Nai nên cơ hội đầu tư sinh lời lớn khi mức giá bình quân chỉ bằng 50%. thống kê của batdongsao.com.vn cho thấy nếu như tại Long An giá rao bán đất trung bình trên toàn thị trường khoảng 6,4 triệu đồng/m2 thì con số này tại Bình Dương lên đến 13,8 triệu đồng/m2, Đồng Nai là 7,6 triệu đồng/m2. 

Theo chia sẻ từ một số nhà đầu tư, thị trường Long An đang có dấu hiệu hồi phục nhanh khi các dự án đang chào bán tại khu vực đều ghi nhận lượng giao dịch, mức độ quan tâm liên tục hơn trước nhờ các yếu tố cộng hưởng khách quan mang lại. Kéo theo đó, một loạt các dự án cũng được mở bán rầm rộ.

Có thể kể đến như các dự án Vietuc Varea (Bến Lức), The Pearl Riverside (Bến Lức) hay West Lakes Golf & Villa (Đức Hòa)… Hay như dự án “thành phố bên sông” Waterpoint (Bến Lức) của Nam Long cũng vừa được mở bán giai đoạn 2.

Mới đây, dự án Saigon Riverpark (Cần Giuộc) cũng vừa được giới thiệu nhà phố vườn ven sông với giá từ 13,8 triệu đồng/m2. Hiện tại, chủ đầu tư đã hoàn tất ra sổ đỏ từng nền cho toàn dự án. Trước đó, trên trục đường Nguyễn Văn Tạo, dự án Hiep Phuoc Harbour View (Nguyễn Văn Tạo, Cần Giuộc) cũng có tình hình giao dịch tích cực với giá từ 1,45 tỷ đồng, thanh toán kéo dài 24 tháng, đợt đầu chỉ 15%.

Có thể nói, thị trường bất động sản Long An đang có dấu hiệu ấm dần lên sau dịch. Nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn đánh giá Long An là điểm đến hợp lý để đầu tư phân khúc nhà ở, đất nền... vì tiềm năng khai thác nguồn cầu rất lớn. Một mặt Long An phát triển mạnh về công nghiệp sẽ quy tụ lượng lớn người nhập cư, công nhân là các đối tượng mua nhà trực tiếp.

Nam Anh

Theo Nhịp sống kinh tế