Kích hoạt nhiều dự án ngàn tỉ tại TP HCM

Loạt dự án thuộc các lĩnh vực y tế, văn hóa và thể thao với mức đầu tư hàng ngàn tỉ đồng chuẩn bị được khởi công tại TP HCM.

Xem thêm >>> Dự án Saigon Village

Theo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP HCM (viết tắt là BQLDA Dân dụng và Công nghiệp), lĩnh vực y tế hiện có 17 dự án đang được TP triển khai, trong đó có nhiều dự án trọng điểm, với tổng mức đầu tư hàng ngàn tỉ đồng chuẩn bị khởi công hay khánh thành trong năm nay.

Những bệnh viện ngàn tỉ

Đáng chú ý nhất là dự án đầu tư xây mới cơ sở 2 của Bệnh viện Ung Bướu TP (nằm trên địa bàn quận 9), với tổng mức đầu tư hơn 5.800 tỉ đồng sử dụng từ nguồn ngân sách trung ương, quy mô 1.000 giường bệnh. Theo BQLDA Dân dụng và Công nghiệp, dự án này hiện đã cơ bản hoàn thành phần xây dựng và Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng cũng đã cho phép nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng một số hạng mục. Giữa các bên liên quan tại TP hiện đã hoàn tất công tác bàn giao, sẵn sàng cho việc khám chữa bệnh, thậm chí cả việc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. "Hiện nay khối lượng công việc còn lại tại dự án rất ít, gồm hoàn thành công tác lắp đặt y tế khối nhà điều trị, vận hành chạy thử các hệ thống máy móc, dây chuyền, hạ tầng kỹ thuật, cơ điện..." - lãnh đạo BQLDA Dân dụng và Công nghiệp thông tin.

BQLDA Dân dụng và Công nghiệp cũng cho hay 3 công trình bệnh viện khác ở 3 quận huyện cửa ngõ TP, cũng chuẩn bị khởi công. Cụ thể là Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, Củ Chi và Thủ Đức. Những dự án này quy mô đều trên 1.000 giường bệnh, với mức đầu tư mỗi dự án từ 1.800 - 2.000 tỉ đồng. Cả 3 dự án này đều được UBND TP HCM chọn khởi công năm 2020. BQLDA Dân dụng và Công nghiệp đang khẩn trương phối hợp cùng Sở Xây dựng hoàn tất hồ sơ giai đoạn thiết kế kỹ thuật, lập dự toán, đấu thầu để tổ chức thi công trong năm nay.

Theo đánh giá của HĐND TP HCM, dự án cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu cùng với việc đầu tư xây dựng 3 bệnh viện ở các quận, huyện cửa ngõ TP được kỳ vọng giúp tăng khả năng khám, chữa bệnh cho người dân tại TP, đồng thời còn tạo điều kiện cho người dân ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An..., thuận tiện hơn khi đi lại. Bởi thực tế hiện khu nội thành TP với những bệnh viện lớn như Chợ Rẫy (quận 5), Bệnh viện Nhi Đồng 2 (quận 1), Bệnh viện Ung Bướu (quận Bình Thạnh)..., có lượng người từ các tỉnh, thành phố khác tới khám chữa bệnh rất đông. Chưa kể, hầu hết các tuyến đường xung quanh những bệnh viện ở khu nội đô hiện liên tục chịu cảnh kẹt xe, vì vậy khi có thêm các trung tâm y tế ở ngoại thành sẽ góp phần "chia lửa" mật độ xe tập trung ở khu nội đô.

Kích hoạt nhiều dự án ngàn tỉ tại TP HCM - Ảnh 1.

Bệnh viện Ung Bướu trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh, TP HCM) đang ngày càng quá tải

Sắp có công trình mang tầm quốc gia

Không chỉ lĩnh vực y tế được "kích hoạt", trong lĩnh vực văn hóa và thể thao, nhiều công trình quy mô lớn mang tầm quốc gia cũng được TP HCM xúc tiến đầu tư trong năm 2020 để nâng tầm diện mạo TP cũng như chất lượng sống của người dân. Trong đó, đáng chú ý là dự án xây dựng rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ (quận 11). Theo BQLDA Dân dụng và Công nghiệp, dự án này dự kiến khởi công vào quý III năm nay và kết thúc vào năm 2022. Đây là một trong những dự án văn hóa quy mô và hiện đại mang tầm cỡ quốc gia của TP HCM. Tại dự án không chỉ đơn thuần là nơi biểu diễn, bảo tồn và phát triển xiếc cũng như nghệ thuật múa rối, mà còn là trung tâm đào tạo, giáo dục, tổ chức kết hợp với những loại hình nghệ thuật khác.

Dự án được UBND TP phê duyệt tháng 10-2019, với tổng mức đầu tư gần 1.400 tỉ đồng. Công trình có quy mô 2.000 chỗ cùng phòng tập luyện đa năng 300 chỗ, với tổng diện tích sàn xây dựng dự kiến hơn 31.000 m2 (phần công trình nổi 21.377 m2 và phần ngầm 10.291 m2). Tại dự án có nhiều hạng mục lớn được đầu tư như khu vực quảng trường - sảnh chính, khu biểu diễn, khu vực kỹ thuật sân khấu, văn phòng và tạp vụ, khu tầng hầm đậu xe cùng các công trình hạ tầng kỹ thuật... Hiện nay, BQLDA Dân dụng và Công nghiệp đang thực hiện các hoạt động về thiết kế, lập dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư của dự án.

Một dự án lớn khác cũng đang được gấp rút hoàn tất thủ tục để khởi công, đó là xây mới bảo tàng Tôn Đức Thắng (quận 1), với tổng mức đầu tư hơn 275,7 tỉ đồng. Công trình sẽ có 1 tầng hầm, 4 tầng nổi và các hạng mục phụ trợ, với tổng diện tích hơn 6.000 m2. Tại dự án này, hôm 16-3, Sở Xây dựng đã phê duyệt dự toán công việc chuẩn bị lựa chọn nhà thầu lập hồ sơ thiết kế thi công - tổng dự toán và dự kiến khởi công trong quý III năm nay. Ngoài ra, theo BQLDA Dân dụng và Công nghiệp, nhiều dự án khác cũng đang được xúc tiến đầu tư như mở rộng khối nhà trưng bày của Bảo tàng Phụ nữ Đông Nam Bộ, dự án xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh...

Đẩy nhanh việc bàn giao mặt bằng

Ngoài những công trình dự án trên, theo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP HCM, hiện có 3 dự án cùng lĩnh vực đang vướng bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất. Đó là dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm Y tế Tân Kiên; san lấp mặt bằng khu đất Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Trung tâm Xét nghiệm y khoa thuộc Cụm Y tế Tân Kiên (huyện Bình Chánh); dự án xây mới Trường Cao đẳng Nghề TP - cơ sở 2 tại huyện Nhà Bè (giai đoạn 1). BQLDA Dân dụng và Công nghiệp đang kiến nghị các địa phương gấp rút đẩy nhanh việc bàn giao mặt bằng.

Theo Gia Minh

Người lao động