Không thu hút được đầu tư, Tp.HCM muốn xóa quy hoạch treo 3 khu công nghiêp trên địa bàn

Trong báo cáo tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với TP.HCM ngày 8/5/2020, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong đề nghị Chính phủ cho phép xóa quy hoạch 3 dự án khu công nghiệp (KCN).

Xem thêm >>> Dự án Saigon Village

Cụ thể, 3 dự án khu công nghiệp gồm KCN Bàu Đưng (200 ha), KCN Phước Hiệp (175 ha) đều nằm tại huyện Củ Chi và KCN Xuân Thới Thượng (300 ha) ở huyện Hóc Môn.

Theo ý kiến lãnh đạo Tp.HCM, đây là những dự án quy hoạch “treo” do vị trí địa lý không thuận lợi, không kêu gọi được chủ đầu tư hạ tầng.

Ngoài vấn đề không thu hút được chủ đầu tư thì việc kéo dài nhiều năm cũng làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và quyền lợi chính đáng của người dân.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đồng ý với đề xuất của Tp.HCM và hướng dẫn Thành phố căn cứ vào Nghị định 82/2018 để xứ lý, không để kéo dài thêm, ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội.

Trước đó, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Tp.HCM đã báo cáo UBND Tp.HCM các dự án KCN nói trên đã quy hoạch quá lâu mà chưa triển khai thực hiện, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, ảnh hưởng đến chăn nuôi, trồng trọt, đời sống kinh tế của nhân dân trong khu vực dự án… Sở Quy hoạch và Kiến trúc Tp.HCM cho rằng, hiện quy hoạch 3 KCN nói trên không khả thi, có thể xem xét xóa quy hoạch các KCN này khỏi danh mục quy hoạch phát triển các khu chế xuất và KCN tại Thành phố.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã đồng ý với đề xuất của Thành phố chuyển 26 ngàn ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Đây là nguồn lực rất lớn để Thành phố đưa vào thực hiện tất cả các dự án lớn liên quan đến đầu tư hạ tầng, đầu tư công. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà lưu ý Thành phố cần làm tốt quy hoạch, bảo vệ môi trường, xử lý các vấn đề ngập lụt, ùn tắc giao thông.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế