Dòng tiền nào đang đổ vào BĐS vùng lân cận Tp.HCM?

Long Thành, Long An, Bình Dương...đang là những điểm sáng thu hút dòng vốn đổ vào thị trường BĐS, trong đó Long Thành đang quy tụ nhiều dự án lớn.

Xem thêm >>> dự án Saigon Village

Đó là khẳng định của ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở, CBRE Việt Nam trong sự kiện báo cáo thị trường BĐS Tp.HCM quý 2/2020 diễn ra mới đây.

Theo ông Kiệt, xu hướng chung của thị trường diễn ra nhiều năm nay, hầu hết khách hàng của các dự án BĐS tại tỉnh lân cận là đến từ Tp.HCM. Bản thân đã từng tham gia tư vấn cho nhiều dự án tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai… nhận thấy, phần lớn các nhà đầu tư (NĐT) cá nhân tìm mua các dự án này đều từ Tp.HCM, mua để đầu tư, chờ giá tăng lên rồi bán lại.

Ông Kiệt cho biết, chẳng hạn hiện Đồng Nai đang xuất hiện một số dự án quy mô, đầu tư bài bản nhưng phần lớn khách mua là NĐT Tp.HCM. Với những dự án tỉnh lân cận thì rất khó để bán cho đối tượng mua ở thực là người Tp.HCM do khoảng cách di chuyển. Phải đến hơn 90% khách mua các dự án này là NĐT, chỉ khoảng 10% là khách mua ở thực đến từ cá nhân sống tại địa phương.

Nói về câu chuyện BĐS Long Thành có đang bị NĐT thổi giá, giá ảo, ông Kiệt cho hay, hiện nay Long Thành đang tập trung khá nhiều dự án BĐS quy mô lớn, nhỏ, từ vài héc-ta đến vài chục, thậm chí vài trăm héc-ta. Điều này đồng nghĩa với việc là lượng lớn NĐT từ Tp.HCM sẽ đổ xuống đây để mua.

Còn việc giá có ảo hay không khó nói ở thời điểm này. Theo ông Kiệt, giá BĐS ảo hay không do thị trường khu vực quyết định. Tuy nhiên, nếu nhà đầu cơ, NĐT tham gia thị trường quá nhiều khả năng đội giá BĐS là rất dễ xảy ra.

"Chúng ta đã từng chứng kiến các đợt sốt đất nền khu vực ven Tp.HCM những năm trước đều do lượng nhà đầu cơ tham gia thị trường quá nhiều. Khi NĐT nhúng tay vào chắc chắn khả năng tăng giá ảo là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo đó, việc tăng giá cần được các CĐT kiểm soát phù hợp, tránh trường hợp giá bị đẩy lên quá cao", ông Kiệt nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, đối với những dự án mới, bán giai đoạn đầu tiên thường là thị trường của giới đầu tư. Họ là những người nắm được thông tin thị trường, tài chính tốt, vào đón sóng và kì vọng lợi nhuận. Dĩ nhiên, kì vọng đầu tiên của NĐT là bán lại cho NĐT khác khi mức giá tăng lên theo giai đoạn hoặc bán cho người mua để ở cuối cùng.

Còn về lợi nhuận của NĐT như thế nào, trong bao lâu thì còn phụ thuộc phần lớn vào chiến lược bán hàng của CĐT, tính hiện thực hóa của các dự án BĐS đó. Chẳng hạn, câu chuyện sân bay Long Thành nếu có động thái rõ nét hơn nữa thì chắc chắn giá BĐS sẽ tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, tăng lên bao nhiêu phụ thuộc vào từng quy mô dự án.

Còn với chủ đầu tư dự án, khi nắm bắt các thông tin về hạ tầng giao thông, cầu, sân bay… tốt thì họ sẽ tận dung cơ hội để đẩy sản phẩm của mình ra thị trường. Mức giá mà họ đưa ra cũng còn phụ thuộc vào triển vọng về lợi nhuận theo bối cảnh thị trường hiện có.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ