Bí quyết đầu tư bất động sản trong năm 2020

Chuyên gia Savills vừa đưa ra những nhận định và bí quyết đầu tư bất động sản năm 2020 trong bối cảnh những bất ổn kéo dài giữa các khu vực địa lý.

Xem thêm >>> dự án SaiGon Village

Chuyên gia Savills, nhận định thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương phát triển nhanh chóng và vô cùng đa dạng. Các chu kỳ khác nhau đang tạo ra các nhóm rủi ro và cơ hội khác nhau, trong khi sự xuất hiện của các loại hình tài sản mới đang cung cấp cho các nhà đầu tư rất nhiều các lựa chọn và chiến lược kinh doanh mới.

Ông Simon Smith, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu của Savills Châu Á – Thái Bình Dương, cho rằng trong bối cảnh căng thẳng chính trị và những bất ổn kéo dài giữa các khu vực địa lý, Ấn Độ và Việt Nam sẽ là những điểm sáng trong tương lai.

Với 2 nền tảng cho sự phát triển của thị trường BĐS, đó là sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và kết cấu dân số trẻ, Việt Nam được dự báo sẽ là điểm sáng của khu vực châu Á. 

Mặc dù vậy, các loại hình tài sản có thể đầu tư được vẫn còn khá khan hiếm. Các rào cản về hành chính và các biện pháp chống tham nhũng vẫn đang lần lượt làm giảm thanh khoản và trì hoãn tiến độ phát triển. Tuy nhiên về lâu dài, điều này sẽ thiết lập hệ thống quản trị hợp lý và môi trường kinh doanh tốt hơn, mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư.

Còn theo ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận thấy nguồn cầu vẫn lớn ở tất cả các mảng thị trường từ các nhà đầu tư trong khu vực do biên độ lợi nhuận hấp dẫn có thể đạt được tại thị trường Việt Nam trong bối cảnh các thị trường khác đang không đạt kì vọng. 

Bí quyết đầu tư bất động sản trong năm 2020 - Ảnh 1.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam

Trong đó, số lượng các nhà đầu tư ở mảng công nghiệp và logistics tăng mạnh. Đây cũng là mảng thị trường chúng tôi kì vọng sẽ có nhiều hơn các giao dịch thành công trong năm 2020. Các mảng thị trường bất động sản truyền thống như văn phòng và nhà ở sẽ tiếp tục ghi nhận nguồn cầu hạn chế, tuy nhiên đối những nhà đầu tư có khả năng tham gia vào thị trường, biên độ lợi nhuận kì vọng sẽ rất hấp dẫn.

Bên cạnh Việt Nam, thì các chuyên gia Savills nhận định thị trường Ấn Độ cũng sẽ là một điểm sáng trong khu vực, dự báo sẽ vượt qua Trung Quốc trong 5 năm tới, mang đến cơ hội đầu tư dài hạn hơn. 

Chính phủ Ấn Độ đã có các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế bằng cách giảm thuế doanh nghiệp và tái cấp vốn cho các ngân hàng. Ngân hàng trung ương đã hạ lãi suất chuẩn 5 lần trong năm 2019. Những biện pháp này sẽ thúc đẩy nhu cầu thuê đối với các loại hình tài sản truyền thống như văn phòng, song song đó là những cơ hội thực sự trong các lựa chọn thay thế. Mô hình sống chia sẻ (co-living) là một ví dụ điển hình nhận được ủng hộ của một lượng lớn giới trẻ tại Ấn Độ.

Nước Úc đang trải qua những vụ cháy rừng tồi tệ nhất và sớm nhất trong lịch sử. Thiệt hại hiện tại đối với các doanh nghiệp và tài sản dự kiến ​​sẽ có tác động tiêu cực trong ngắn hạn đối với GDP, chủ yếu là do sự sụt giảm trong sản xuất nông nghiệp, đầu tư cá nhân và du lịch, mặc dù được bù đắp phần nào bởi viện trợ của chính phủ và quyên góp mà trước đây chưa từng có. 

Thị trường tài chính cũng tăng kỳ vọng về mức giảm lãi suất, nhưng những điều này đã ở mức thấp trong lịch sử và có nhiều nghi ngờ về những tác động tích cực của nó đến nền kinh tế nói chung.

Nhật Minh

Theo Nhịp Sống Việt