Vì sao bất động sản cho thuê lại rớt thảm?

Theo các chuyên gia, ở giai đoạn hiện nay khi thị trường BĐS đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì thị trường cho thuê trở nên kém hấp dẫn đối với nhà đầu tư (NĐT).

Xem thêm >>> bán đất huyện Nhà Bè

Ghi nhận cho thấy, không chỉ ở phân khúc nhà phố cho thuê mà căn hộ cho thuê cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi không có khách thuê, NĐT giảm giá thuê cũng khó tìm khách ở bối cảnh này.

Theo đại diện Savills Việt Nam, từ khi dịch bệnh bùng nổ, các đường bay quốc tế chưa mở của ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động đi lại, khiến các chuyên gia nước ngoài không thể trở lại Việt Nam làm việc, và việc thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng, đã dẫn tới sự sụt giảm nghiêm trọng trong kinh doanh của các doanh nghiệp. Trước thời điểm dịch bệnh, tỷ lệ lấp đầy của BĐS bán lẻ luôn duy trì ở mức cao khoảng 95%. Hiện nay tỷ lệ bỏ trống mặt bằng cho thuê ở một số khu vực tại Tp.HCM đã lên đến 40%, đặc biệt là các mặt bằng nội khu.

Còn theo thống kê của Công ty CP chứng khoán SSI (SSI), lợi suất cho thuê căn hộ giảm đến 50 điểm. Trong đó, các căn hộ có giá thuê cao trên 1.000 USD/căn/tháng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Giá chào thuê trung bình giảm khoảng từ 20 - 25% do thiếu vắng nhu cầu từ người thuê và khách du lịch nước ngoài, đồng thời do khoản chi tiêu cho thuê nhà bị cắt giảm.

Vì sao bất động sản cho thuê lại rớt thảm? - Ảnh 1.

Lợi suất cho thuê căn hộ trung bình giảm xấp xỉ 30 - 50 điểm cơ bản so với mức trước Covid-19. Tỷ lệ này ở Tp.HCM dao động từ 4,5 - 6,2% trong khi Hà Nội dao động từ 4 - 5,4% mỗi năm.

Đại diện CBRE Việt Nam cho rằng, trong thời gian gần đây, một giải pháp kích cầu địa ốc đang được nhiều chủ đầu tư dự án áp dụng, đó là kêu gọi các chủ sở hữu mua các dạng nhà ở thương mại, biệt thự, chung cư cao cấp… rồi cho thuê lại. Tuy nhiên, cách thức kinh doanh này thật ra có thực sự hiệu quả như nhiều người mua nhà mong đợi?.

Theo phân tích của CBRE thì hiện BĐS đang ở vùng đáy nên chỉ cần tiền cho thuê nhà mang lại lợi nhuận tương đương gửi tiết kiệm là đã hấp dẫn. Bởi nó có thể mang lại cho chủ đầu tư nguồn thu ổn định hàng tháng, đến khi thị trường hồi phục, giá nhà đất tăng trưởng trở lại thì giá chênh lệch sẽ là nguồn lợi lớn hơn nữa. Đây chính là điểm mà nhiều nhà đầu tư nhắm đến khi chọn kênh mua nhà cho thuê lại.

Trong thời điểm BĐS khó khăn như hiện nay, để bán được sản phẩm, các chủ đầu tư nhất là ở các dự án hạng sang phải tung vô số thể loại khuyến mãi, hỗ trợ để tăng thanh khoản. Hình thức cam kết thuê lại căn hộ vừa mua của khách hàng với giá cao được xem là giải pháp xử lý nhà ở tồn đọng mang lại hiệu quả tích cực được nhiều chủ đầu tư áp dụng. 

Đây là một trong những chiêu kinh doanh cao tay khi mà thực tế hiện nay, nếu người mua phân khúc bình dân chủ yếu mua để ở thì phân khúc hạng sang vẫn là do giới có tiền mua để đầu tư hoặc chờ thời điểm tốt bung ra bán lại. Thay vì mua xong bỏ không và chịu phí tu bổ, bảo trì hàng năm, bỏ tiền mua những dự án mà chủ đầu tư cam kết có thể cho thuê lại với giá cao rõ ràng là có lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải lúc nào phương thức làm ăn này cũng mang lợi cho chủ nhà.

Ở góc nhìn khác, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng, thị trường cho thuê nhà lâm vào cảnh khó khăn như hiện nay vì trong thời gian qua phân khúc chung cư, nhà phố tại Hà Nội, Tp.CHM đang lệch pha.

Thời gian trước đó, giới đầu cơ thường chọn chung cư cao cấp để mua với mục đích đầu tư cho thuê, trong khi đó nhu cầu thuê nhà cao cấp đa phần đến từ chuyên gia nước ngoài hoặc giới kinh doanh đến Hà Nội, Tp.HCM nhiều người làm việc thời vụ, nên khi dịch bệnh, các đối tượng này trả nhà hàng loạt để về quê hoặc về nước khiến phân khúc này gặp khủng hoảng.

Theo đại diện CBRE, BĐS luôn là kênh đầu tư lý tưởng, mang lại lợi nhuận cao và cũng khá an toàn. Vấn đề là nhà đầu tư nên cân nhắc thời điểm thích hợp để xuống tiền đầu tư và lựa chọn hình thức đầu tư thích hợp với mình. Đầu tư nhà cho thuê sẽ sinh lời nhưng bắt buộc phải kiên trì trong thời gian dài. 

Nếu NĐT là người dư dả về tài chính, chấp nhận mất nhiều thời gian để thu hồi lợi nhuận thì nên xuống tiền mua nhà để cho thuê vào thời điểm hiện tại khi giá BĐS đang ở giá trị thực. Còn đối với những nhà đầu tư muốn thu hồi vốn nhanh chóng thì không nên đi theo xu hướng mua căn hộ rồi cho thuê lại trong bối cảnh thị trường hiện nay khi thị phần cho thuê chưa thoát khó khăn, việc kiếm lời ngay lúc này là rất khó thực hiện.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế