TPHCM: Khan hiếm quỹ đất sạch khu vực trung tâm đẩy giá biệt thự, liền kề tăng cao

Sự khan hiếm quỹ đất sạch khu trung tâm TPHCM đã đẩy nguồn cung biệt thự, liền lề ngày càng trở nên ít ỏi. Đây cũng là lý do vì sao giá phân khúc này tăng liên tục trong thời gian qua.

Theo bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn Phát triển, Công ty CBRE Việt Nam quỹ đất sạch thuộc khu vực gần trung tâm TP.HCM đang dần cạn kiệt nhanh chóng. Đây là nguyên nhân chính khiến nguồn cung dự án mới đang trở nên khan hiếm, điển hình nhất trung cả quý 3 vừa qua chỉ có vài dự án gia nhập thị trường với quy mô nhỏ dưới 20 căn.

"Điều này đã khiến thị trường chủ yếu diễn ra sôi nổi ở thị trường thứ cấp, đặc biệt là với sản phẩm nhà phố. Điều này thể hiện ở việc giá bán thứ cấp cho loại hình sản phẩm nhà phố xây sẵn tại một số trường hợp trong Q3/2018 đã tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái", bà Dương khẳng định.

Cùng quan điểm với bà Dung, các chuyên gia cũng cho hay thị trường sôi động, sức mua và giá bán nhà đất đều tăng mạnh cho thấy nhu cầu của người dân là có thật. Cầu vượt cung dẫn đến giá giao dịch thị trường thứ cấp tăng phi mã, so với cùng kỳ năm trước. Cá biệt có những dự án đã tăng đến gần 100%. Tại một số dự án, nhà đầu tư thứ cấp đã có thể chốt lời cao so với cách đây một năm

Sự khan hiểm quỷ đất tại thành phố hồ chí minh
Giá bán biệt thự và nhà phố xây sẵn đang có chiều hướng tăng liên tục kể từ đầu năm 2018 đến nay.

Thực tế quan sát cho thấy, hoạt động mua bán trên thị trường biệt thự, nhà liền kề tại TPHCM hiện nay đang rất sôi động nhưng chủ yếu tập trung ở những dự án cũ ra mắt từ đầu năm. Có thể kể tới như mới đây, dự án Dragon Village (quận 9) đã tiếp tục mở bán đợt thứ 4 sau 3 đợt mở bán khá thành công trong 2 quý đầu năm.

Trong đợt mở bán lần thứ 4 này giá bán cũng sẽ tăng so với các đợt mở bán trước, tuy nhiên người mua nhà lại được hưởng thêm những chính sách tốt hơn. Cụ thể, khách hàng chỉ cần thanh toán 20% tổng giá trị sản phẩm sẽ được tặng ngay sổ tiết kệm 100 triệu đồng hoặc chiết khấu nhanh lên đến 15%. Theo đại diện Phú Long, rất có thể đây sẽ là đợt mở bán cuối cùng của dự án bởi hiện tại số lượng khách đặt hàng đã vượt kế hoạch.

Ngoài Phú Long, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang tăng tốc tung hàng mở bán dịp cuối năm. như Đông Hưng Group vừa mở bán dự án Smart City (Thủ Đức), CityLand giới thiệu khu đô thị CityLand Park Hills (Quận Gò Vấp) ra thị trường, 100 sản phẩm đất nền sổ đỏ trong dự án KDC An Sương cũng được mở bán.

Một dự án khác là Symbio Garden ở quận 9 của DRH Holdings cũng mới đang trong giai đoạn chuẩn bị mở bán nhưng cũng đã ghi nhận được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi dự án chỉ có 139 căn shophouse.

Đánh giá về thị trường biệt thự, liền kề trong thời gian tới  bà Võ Thị Khánh Trang, Quản lý cấp cao bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills TP.HCM cho biết với sự hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô và đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng tích cực, thị trường bất động sản liền thổ sẽ vẫn được kích cầu trong thời gian tới. Tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn từ kênh đầu tư này sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư diễn ra và có thể đưa mặt bằng giá đi lên.

Trong khi đó, nhận định của CBRE Việt Nam cho thấy một trong những nhân tố kích thích tăng giá bất động sản là việc TP.HCM đầu tư lớn xây dựng cơ sở hạ tầng mới, đặc biệt là những khu vực được quy hoạch tốt và có tính kết nối tốt như khu Đông.

Ba quận trung tâm của khu Đông được quy hoạch để trở thành khu đô thị sáng tạo trong tương lai, đó là phát triển trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm ở quận 2, Khu Công nghệ cao ở quận 9 và nguồn nhân lực chất lượng cao ở quận Thủ Đức. Đây là những nhân tố gia tăng giá trị bất động sản ở khu vực này sẽ tiếp tục tăng.

Nam Anh

Theo InfoNet