Sẵn hơn 2 tỷ đồng, năm nay tôi nên đầu tư vào bất động sản hay chứng khoán?

Có sẵn trong tay trên 2 tỷ đồng, anh Hải đang băn khoăn năm nay không biết nên bỏ tiền đầu tư vào đâu để vừa an toàn, lại có thể sinh lời trong tương lai. Chứng khoán hay bất động sản sẽ lên ngôi?

Xem thêm >>> dự án 28ha Nhà Bè

Anh Nguyễn Hải – Trưởng phòng kinh doanh một công ty dược phẩm ở Hà Nội hiện có hơn 2 tỷ đồng tiền nhàn rỗi đang tạm gửi ngân hàng.

Chứng khoán và bất động sản là các kênh đầu tư anh Hải đang có ý “nhắm” đến. Tuy nhiên, với tình hình chung hiện nay, anh Hải chia sẻ đang rất băn khoăn có nên “bỏ trứng vào một giỏ” không, hay đầu tư mỗi lĩnh vực một nửa tiền?

Dưới đây là một vài nhận định của các chuyên gia về  thị trường bất động sản và chứng khoán hy vọng sẽ giúp anh Hải có thêm cơ sở cho quyết định đầu tư của mình trong năm 2021 này.

Ông Nguyễn Đức Hưởng – Nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng LienViet PostBank nhận định, chứng khoán và bất động sản là hai kênh đầu tư đang "lên ngôi", đặc biệt từ thời điểm cuối năm 2020. Cụ thể, trong khi VN-index vượt ngưỡng 1.100 điểm khiến các nhà đầu tư hưng phấn thì bất động sản cũng đang dần phục hồi từ quý 3/2020, các sản phẩm vẫn trong đà tăng giá.

Theo vị chuyên gia này, chứng khoán đang tạm thời thắng thế so với bất động sản trong năm 2020. Tuy nhiên, đúc kết từ kinh nghiệm đầu tư nhiều năm, ông Hưởng cho rằng dù các ngân hàng vẫn báo lãi lớn trong năm 2020 nhưng sang năm 2021, họ mới thực sự ngấm đòn từ dư nợ, khó khăn trong huy động và cho vay.

Ông Hưởng nhận định, chứng khoản sẽ giảm trong năm 2021, nguyên nhân là do các hoạt động giãn nợ vay vốn ngân hàng trong năm 2020 sẽ bắt đầu ảnh hưởng sau một năm. Trong cuộc đua bất động sản và chứng khoán, chứng khoán đang thắng cuối năm 2020 nhưng sau tháng 1/2021, chứng khoán sẽ giảm và bất động sản sẽ tăng nhanh.

Vì thế, ông Hưởng khuyên, “ai nắm chứng khoán ngân hàng thì sau Tết Nguyên đán nên bán ngay đi. Sau quý I/2021, chứng khoán sẽ “sập”, bất động sản lên ngôi. Nếu anh chị mua đất, giá có hạ thấp thế nào thì nó vẫn là đất. Người đẻ ra thì đất lại lên giá. Còn chứng khoán, đã bong bóng rồi thì chỉ còn giấy thôi".

Bên cạnh nhận định bất động sản sẽ thắng thế trong cuộc đua sinh lời với chứng khoán, vị chuyên gia này còn đưa ra quan điểm của mình về một số phân khúc tiềm năng, hấp dẫn sắp tới.

Theo ông, bất động sản vùng ven Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh ngoại thành sẽ lên ngôi. Thứ hai, đất Long Thành, Đồng Nai, quận 9, Thủ Đức và những nơi được định danh là "đặc khu" sẽ là "vua" 5 năm tới. Thứ ba, nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền, đất chia lô. Phân khúc nhà cao cấp đang thừa nhưng nhà giá rẻ, nhà vừa túi tiền thì ngược lại, điều kiện xây dựng rất đơn giản và bán rất nhanh.

Ngoài ra, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản cũng khuyên những nhà đầu tư có tiền có thể đầu tư vào các khu vực vùng ven bởi các khu vực vùng ven luôn có tiềm năng tăng giá, nhất là đất ở những khu vực có dự án sắp vận hành.

Theo Minh Thư

Infonet