Nhà đầu tư ráo riết săn bất động sản cuối năm để đầu tư

Nhiều nhà đầu tư (NĐT) đang gặp khó khăn trong việc tìm nguồn hàng BĐS tốt để đầu tư. Những vị trí ưa chuộng nhưng giá đã lên cao, nơi có BĐS giá mềm thì pháp lý chưa hoàn thiện.

Nỗi niềm của nhà đầu tư

Khan hiếm sản phẩm mới thời điểm giáp Tết gây khó khăn cho các NĐT lâu năm trong việc luân chuyển dòng tiền. Không chỉ đất nền, phân khúc căn hộ, nhà phố cũng khan hiếm nguồn cung mới khiến nhiều NĐT chấp nhận "chờ đợi".

Theo ghi nhận, nhiều NĐT thoát hàng ở giai đoạn đầu hoặc cuối năm 2018 đang ráo riết tìm kiếm sản phẩm thay thế để xoay chuyển dòng tiền đầu tư, tuy nhiên không có nguồn hàng phù hợp để "tái đầu tư".

Nhà đầu tư ráo riết săn bất động sản cuối năm để đầu tư - Ảnh 1.

Nhiều NĐT có sẵn dòng tiền nhưng lại không tìm được sản phẩm phù hợp để đầu tư ở giai đoạn cuối năm

Ông Phùng Ngọc Sơn, NĐT sống tại Q.2, Tp.HCM, thời điểm này thường "la cà" ở các quán cà phê gặp gỡ các NĐT và môi giới để tìm hiểu về sản phẩm đầu tư. Theo ông Sơn, chưa thời điểm nào tìm hàng đầu tư khó khăn như hiện nay. Những khu vực "quen thuộc" thì giá đã lên đỉnh, khó bỏ tiền vào; những khu vực xa xôi thì pháp lý chưa ổn, thậm chí có những khu đất xa nhưng giá cũng đã khá cao.

Là NĐT có kinh nghiệm đầu tư BĐS hơn 5 năm, chị Chu Thị Yến (ngụ Q.7, Tp.HCM) mất hơn 3 tháng để tìm sản phẩm đầu tư ở khu ven Tp.HCM nhưng vẫn chưa "xuống" được tiền. Chị Yến cho hay, trước đây chủ yếu đầu tư đất nền nhưng năm nay đất nền tăng giá mạnh cộng với việc khan sản phẩm chị đã linh hoạt dòng tiền sang căn hộ. 

Tuy nhiên, tìm căn hộ mức giá từ 1-1.3 tỉ đồng/căn cũng không có hàng sơ cấp để mua. Nếu tiếp tục tình trạng này theo chị Yến dòng tiền "tái đầu tư" của mình sẽ bị ảnh hưởng.

Tương tự, một NĐT lâu năm sống tại Q.9 cũng khá trật vật khi tìm sản phẩm đất nền khu ven Tp.HCM để đầu tư ở giai đoạn này. Tháng 11/2018, NĐT phải tìm về khu vực Long Thành (Đồng Nai) để mua nền, mặc dù không mấy mặn mà. NĐT này hi vọng quý 1/2019 nguồn cung thị trường sẽ tốt lên để các NĐT có hàng, xoay chuyển dòng tiền.

Có tiền nhưng không có hàng để "tái đầu tư" là nỗi niềm của các NĐT BĐS hiện nay. Nếu thời điểm nguồn cung thị trường dồi dào, NĐT thường nhanh tay xuống tiền ở các dự án đất nền chưa ra sổ hoặc góp vốn với dự án chung cư hình thành trong tương lai và có sản phẩm tái đầu tư ngay sau đó. Hiện tại, tình hình biến động ngược lại. Nhiều NĐT phải tìm các kênh thay thế hoặc "ngâm" dòng tiền và chờ đợi dấu hiệu tốt lên từ thị trường.

Cẩn trọng với hiện tượng thổi giá vì khan hàng

Thị trường BĐS giáp Tết nguyên đán đang có những dấu hiệu thổi giá hoặc xẻ đất công đem bán nền. Tình trạng này xuất hiện ở một số khu vực do khan hiếm sản phẩm mới chào bán ở giai đoạn này.

Mới đây, UBND Phường Thạnh Xuân, Q .12, Tp.HCM khuyến cáo người mua BĐS trước việc trên địa bàn xuất hiện nhiều đối tượng tiếp thị, quảng cáo bán đất nền trái phép. Cụ thể, những khu đất rao bán tại quận này đều thuộc quy hoạch đất công viên hoặc công trình công cộng, không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng.

Nhà đầu tư ráo riết săn bất động sản cuối năm để đầu tư - Ảnh 2.

Ngoài ra, tại một số khu vực ven, lân cận Tp.HCM, nhận thấy nhu cầu NĐT tìm đất "tái đầu tư" cuối năm tăng cao đã có hiện tượng môi giới thổi giá hoặc làm giá khiến nhiều NĐT càng khó khăn hơn trong giao dịch.

Các chuyên gia khuyến cáo, cuối năm thường là thời điểm "nhạy cảm" của thị trường, do đó không vì nôn nóng sản phẩm khan hiếm mà NĐT/người mua thực bỏ qua giai đoạn tìm hiểu kỹ dự án. Nghiên cứu kỹ pháp lý, mức giá chung của thị trường để tránh tình trạng mua hớ hoặc mua phải dự án "ma".

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ