Người mua bất động sản ngày càng trở nên thận trọng

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, cả người mua ở thực lẫn nhà đầu tư (NĐT) trở nên đắn đo, thận trọng hơn khi cho rằng tiền mặt vẫn là vua lúc này.

Xem thêm >>> dự án 28ha Nhà Bè

Người mua thận trọng

Trao đổi trong tọa đàm mới đây, TS Cấn Văn Lực cho rằng, hiện cả nhà đầu tư và người dân đang dần thay đổi lối sống, tiêu dùng, khẩu vị rủi ro sau đại dịch, họ trở nên thận trọng hơn. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, tiền mặt được coi là vua nên việc xuống tiền họ sẽ trở nên đắn đo hơn.

Bên cạnh đó, ở một số loại hình BĐS khung pháp lý chưa rõ ràng cũng ảnh hưởng đến tâm lý của người mua BĐS. Chẳng hạn như condotel, 4 năm trôi qua vẫn chưa có khung pháp lý.

Ngoài ra, thời điểm hiện nay, xuất hiện nhiều kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn BĐS cũng khiến tâm lý người mua bị xao động. Trong đó đáng chú ý là kênh đầu tư vào vàng. Từ đầu năm tới giờ, vàng thế giới tăng 27%, trong khi tại Việt Nam, giá kim loại quý cũng đã tăng tới 29%.

Người mua bất động sản ngày càng trở nên thận trọng - Ảnh 1.

Thời gian qua, sau khi dịch Covid-19 lần 1 bùng phát tâm lý của người mua BĐS đã bị ảnh hưởng do còn nghi ngại dịch có thể tiếp tục bùng phát. Những ngày qua thông tin về dịch Covid tái bùng phát lại càng gây thêm những trở ngại cho thị trường BĐS nói chung khi tâm lý của người mua có xu hướng e dè hơn.

Quả thực, theo ghi nhận, hiện tại đa số người mua đều có tâm lý chờ đợi, nghe ngóng, xem xét tình hình thay vì "xuống tiền" nhanh như trước đây. Trong đó, đối tượng NĐT có xu hướng chờ giảm giá sâu để ôm hàng. Thế nhưng, hiện mức độ giảm giá của toàn thị trường BĐS chưa thể hiện ở thời điểm này. Có chăng, chỉ một số sản phẩm có xu hướng giảm giá trên thị trường thứ cấp để ra được hàng do sử dụng đòn bẩy tài chính.

Theo ông Lực, mặc dù nhà đầu tư, người tiêu dùng ngày càng thận trọng hơn, tính toán hơn trong việc xuống tiền nhưng nếu cung hợp lý thì lực cầu cũng vẫn rất tốt. Thị trường lúc này là cơ hội cho những người chấp nhận rủi ro vào thị trường.

Phép thử đối với doanh nghiệp BĐS

Cũng theo một số chuyên gia, bối cảnh thị trường hiện nay chính là phép thử đối với sức bền của các doanh nghiệp BĐS.

Giai đoạn 2017-2018 là những năm phát triển rực rỡ nhất của các doanh nghiệp môi giới BĐS. Cuối năm 2018, đã có những đánh giá về thị trường, năm 2019 đã có sự chuẩn bị, nhưng sang năm đầu năm 2020, Covid-19 đã có những tác động bất ngờ. Theo đó, có những thời điểm doanh thu của các doanh nghiệp sụt giảm tới 50-70%.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cho rằng, giai đoạn khó khăn này là giai đoạn phép thử cho doanh nghiệp BĐS nói chung, nhất là các doanh nghiệp mới. Đây sẽ là bước đệm để các doanh nghiệp nhìn nhận lại mình và trong một vài năm tới sẽ đón đầu xu hướng đi lên của thị trường.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Phúc Land cho biết, ảnh hưởng của Covid-19 đã làm doanh số quý I của Công ty giảm 50%, quý II có sự phục hồi nhưng chưa cao, lượng lao động không giảm.

"Dù dịch bệnh nhưng chúng tôi vẫn duy trì hoạt động đầu tư phát triển dự án, có kịch bản điều chỉnh trong tình huống mới khi xảy ra", bà Hương khẳng định.

Hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng, đầu năm 2020 lượng cung có sự phục hồi nhất định, nhưng lại gặp biến cố Covid-19, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đều sụt giao dịch. Tuy nhiên, khi được hỏi thì hầu hết các doanh nghiệp BĐS sẽ tăng tốc trong quý 3 để về đích cuối năm.

TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế cho rằng, dù gặp khó khăn từ cuối năm 2019, sang đầu năm 2020 nhưng doanh nghiệp bất động sản đã có sự chuẩn bị để vượt qua khó khăn ít nhất là giai đoạn này. Doanh số của các doanh nghiệp có lúc giảm tới 70-80% nhưng lượng lao động của doanh nghiệp vẫn không bị giảm nhiều. Có lẽ hỗ trợ mãnh liệt nhất chính là làm sao khống chế được dịch, hoạt động thị trường BĐS sẽ quay trở lại bình thường.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ