Lý do bất động sản ven sông đắt đỏ

Những dự án nằm ven mặt nước được khách hàng ưa chuộng bởi không gian sống trong lành, cảnh quan đẹp cùng yếu tố phong thủy.

Bất động sản ven sông luôn được người có nhu cầu ở thực cũng như giới đầu tư đánh giá cao bởi vừa là không gian sống trong lành, thoáng đãng, vừa giàu tiềm năng sinh lời. Trên thế giới, mô hình thành phố, đô thị ven sông cũng phát triển mạnh những năm gần đây. Không phải ngẫu nhiên, các thành phố lớn đều nằm dọc hai bên bờ một con sông, tiêu biểu như London (Anh) có sông Thames hay Paris có sông Seine...

Xem thêm >>> bán đất huyện Nhà Bè

Tại London, người giàu có sẽ tập trung ở khu phía Tây, tại các khu vực lân cận bờ sông Seine như Kensington và Chelsea. Giá trị trung bình của các bất động sản nơi đây có thể lên tới hàng triệu bảng Anh.

Cầu Tháp London bắc qua sông Thames.

Cầu Tháp London bắc qua sông Thames.

Hay tại Paris - Pháp, khu phía Tây thành phố, nơi có dòng sông Seine chảy qua cũng là nơi tập trung những người giàu sinh sống và làm việc. Giá bất động sản khu vực này cũng thuộc top đắt hàng đầu thế giới.

Theo một nghiên cứu của Savills, giá bất động sản ven sông tại các thành phố lớn trên thế giới thường cao hơn 10-50% so với khu xa sông. Cụ thể là 50% tại London, Paris; 20% ở Thượng Hải và Sydney; 15% tại Hong Kong và 10-13% tại Moscow.

Tháp Eiffel nhìn từ sông Seine.

Tháp Eiffel nhìn từ sông Seine.

Giới chuyên gia đánh giá, bất động sản bên sông luôn đắt đỏ bởi không gian sống trong lành, cảnh quan đẹp cùng yếu tố phong thủy. Những dự án nằm gần sông luôn có bầu không khí trong lành và không gian khoáng đạt. Nằm hai bên bờ sông, các thành phố vẫn phát triển hiện đại và năng động mà không hề tách rời với thiên nhiên. Ở nơi đây, con người sẽ có cuộc sống tận hưởng sự thoáng đãng giữa màu xanh mặt nước, xanh cây cỏ và xanh bầu trời.

Từ hình ảnh của London, Paris ..., có thể thấy, Thủ đô các nước sở hữu các dòng chảy thiên nhiên đều phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, không chỉ kinh tế, chính trị mà còn có du lịch bởi vẻ đẹp của dòng sông và các công trình kiến trúc độc đáo dọc hai bên bờ.

Tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, quan niệm phong thủy được đặt lên hàng đầu trong việc lựa chọn bất động sản. Theo đó, nhà gần sông nước sẽ mang lại may mắn, tài lộc. Nước giữ vai trò quan trọng trong việc giữ nguồn năng lượng sống tích cực, màu xanh của nước không chỉ mang lại hạnh phúc, sự bình an, cảm giác tĩnh tâm mà còn giúp mỗi người thành công hơn trong cuộc sống, sự nghiệp.

Được thiên nhiên ưu ái, các thành phố lớn của Việt Nam đều sở hữu nhiều những sông, hồ tự nhiên lớn như trung tâm TP HCM có sông Sài Gòn; Đà Nẵng có sông Hàn; Cần Thơ có sông Hậu hay Hà Nội có sông Hồng. Đoạn sông Hồng chảy qua Hà Nội dài 163km, chiếm một phần ba tổng chiều dài dòng sông thuộc lãnh thổ Việt Nam, đóng vai trò trọng yếu trong giao thương của Thủ đô. Phong cảnh trong lành và yên bình của sông Hồng cũng là điều kiện giúp thị trường bất động ven sông được nhiều nhà đầu tư để ý.

Một đoạn sông hồng nhìn từ trên cao.

Một đoạn sông hồng nhìn từ trên cao.

Bên cạnh đó, chủ trương phát triển thành phố theo hai bờ sông Hồng của Chính phủ những năm gần đây cũng được kỳ vọng sẽ đưa bất động sản dọc hai bờ sông Hồng vào top đắt đỏ nhất của Thủ đô.

Theo Tâm Anh

VnExpress