Kiếm lời tiền tỷ, nhà đầu tư săn nhà phố xây sẵn trên dưới 2 tỷ đồng khu ven trung tâm TP.HCM

Những căn nhà xây sẵn có mức giá từ 1.4-2 tỉ đồng/căn ở khu vực ven Tp.HCM hút khách mua ở thực, đặc biệt đối tượng gia đình trẻ có nguồn tài chính khiêm tốn.

Các căn nhà riêng xây sẵn được rao bán rầm rộ tại các khu vực huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Q.9, Q.12... đang mang về khoản lợi nhuận khá tốt cho nhà đầu tư (NĐT) khi nhu cầu sở hữu nhà gia tăng.

Khảo sát thực tế cho thấy, các căn nhà mới xây sẵn tại khu vực ven Tp.HCM có thanh khoản khá tốt. Tại các con hẻm của huyện Hóc Môn, Củ Chi những căn nhà chào giá từ 1-1.4 tỉ đồng/căn nhanh chóng được người mua ở thực và NĐT săn đón. Thậm chí, có một số căn đang xây dựng dở dang nhưng đã được khách mua “đặt chỗ”. Được biết, những căn nhà này thường được xây dựng trên đất của người dân bản địa hoặc các khu đất của NĐT xây nhà bán lại, hưởng chênh cao.

Kiếm lời tiền tỷ, nhà đầu tư săn nhà phố xây sẵn trên dưới 2 tỷ đồng khu ven trung tâm TP.HCM - Ảnh 1.

Tại khu vực Q.12, Q.9 hoạt động đầu tư xây bán nhà riêng cũng diễn ra mạnh mẽ những năm vừa qua. Thời gian gần đây, giá nhà đất khu vực này tăng cao nên các căn nhà riêng cũng được rao bán giá chênh khá cao.

Cụ thể, tại Q.12 nếu thời điểm đầu năm 2018 giá căn nhà riêng (2 tầng) vào khoảng 1.8 tỉ đồng/căn, thì hiện tại căn cùng diện tích chào bán 2.4 - 2.5 tỉ đồng/căn. Tại Q.9, giá bán nhà riêng cũng tăng ít nhất 300 triệu đồng/căn so với thời điểm giữa năm 2018. Chính mức tăng giá ấn tượng nên nhiều NĐT có dòng vốn dài hơi đã “bỏ tiền” vào phân khúc này. Thực tế, trong giới đầu tư không ít người đã lời tiền tỉ khi đầu tư vào nhà riêng trong vòng 5-6 tháng.

Giao dịch của các NĐT thứ cấp ở phân khúc này ngày càng tăng. Những căn nhà mới xây không chỉ người mua thực mua để ở mà rất nhiều NĐT tham gia mua đi bán lại. Trong đó, các NĐT có kinh nghiệm thường tìm các căn nhà xây mới dạng cấp 4 của NĐT trước đó với số tiền đầu tư vừa phải, mua và bán chênh lại cho người mua thực trong vòng vài tháng.

Theo ghi nhận, nhiều người ở thực lựa chọn nhà xây sẵn để giảm chi phí phát sinh khi xây nhà. Thay vì mua đất và xây nhà, họ tìm kiếm các căn đã xây sẵn với giá trị tương đương một căn hộ để sở hữu lâu dài. Khu lận cận trung tâm Tp.HCM là sự lựa chọn của số đông. Nếu nhà xây sẵn tại khu vực Q.9 giá đã khá cao thì hiện tại nhiều người dịch chuyển về khu vực Q.12, Hóc Môn, Củ Chi hoặc Bình Chánh để có giá mềm hơn. Thậm chí, nhiều người mua thực có dòng tiền ít chấp nhận mua nhà chung sổ để có giá mềm, phù hợp với nguồn tài chính.

Tìm hiểu được biết, nếu khu vực sầm uất như Q.Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú giá nhà riêng trên dưới 3 tỉ đồng/căn dường như khá hiếm hoi thì với mức giá này người mua dạt về khu xa hơn chấp nhận di chuyển khoảng cách vào trung tâm xa thì vẫn có nhiều lựa chọn.

Kiếm lời tiền tỷ, nhà đầu tư săn nhà phố xây sẵn trên dưới 2 tỷ đồng khu ven trung tâm TP.HCM - Ảnh 2.

Trung bình một năm giá nhà riêng ven Sài Gòn tăng giá ít nhất từ 20-30%

Theo các chuyên gia, các yếu tố khiến nhà phố xây sẵn khu ven trung tâm Sài Gòn hút người mua ở thực lẫn NĐT bởi các yếu tố sau.

Thứ nhất, giá thành còn ở ngưỡng chấp nhận được: Do giá nhà phố ở một số khu vực xa giá còn ở mức trên dưới 1 tỉ đồng/căn phù hợp với số đông NĐT cũng như dòng tiền của người mua ở thực. Do đó, những căn nhà “mới tinh” ở khu ven hấp lực thị trường khá tốt.

Thứ hai, giá thành ít biến động như các phân khúc khác: Theo các NĐT, nếu các sản phẩm khác giá tăng đột biến hay đóng băng theo tình hình thị trường thì nhà phố xây sẵn lại có sự biến động ổn định . Đó chính là lý do các NĐT ưa thích sự ổn định mạnh dạn bỏ tiền vào. Tuy vậy, đây cũng là phân khúc “lấy công làm lời” hiệu quả vì nhiều NĐT bỏ công sức để xây dựng và tính toán kỹ càng thì mức chênh lệch sẽ cao khi bán lại cho người ở thực.

Thứ ba, đây là phân khúc an toàn về mặt pháp lý: Nếu các sản phẩm hình thành trong tương lại và liên tục hứa hẹn sổ sách thì nhà phố xây sẵn lại đem lại sự yên tâm về mặt pháp lý cho khách mua, đặc biệt trước bối cảnh vấn đề pháp lý gây hoang mang cho người mua nhà trên thị trường như hiện nay.

Theo ý kiến của các NĐT, năm 2019 khi sản phẩm đất nền khan hàng mới thì các căn nhà phố được xây mới trên đất sẵn có hoặc cải tạo từ nhà cũ vẫn là phân khúc thu hút khách hàng. Tuy vậy, những cảnh báo về các căn nhà chung sổ hay giao dịch bằng giấy tờ viết tay hay dính quy hoạch vẫn được các chuyên gia cảnh báo đến người mua nhà.

Hạ Vy

Theo InfoNet