Giá căn hộ khu Nam Sài Gòn vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới?

Khan hiếm nguồn cung mới trong khi nhu cầu tăng mạnh đã giúp BĐS khu Nam, đặc biệt tại khu vực trung tâm Quận 7 thiết lập mặt bằng giá mới. Theo dự báo, trong năm 2020 giá BĐS khu vực này sẽ tiếp tục tăng mạnh khi các dự án hạ tầng giao thông được triển khai và hoàn thiện.

Xem thêm >>> bán đất Long Thới Nhà Bè

Khan cung, giá biến động tăng

Theo ghi nhận, giá BĐS khu Nam biến động trung bình khoảng 20% trong vòng một năm, với những dự án có vị trí đẹp, chủ đầu tư uy tín mức tăng có thể đạt 30%/năm. Theo các chuyên gia, so với các khu vực khác, giá BĐS khu Nam không tăng đột biến mà luôn giữ mức tăng ổn định, tăng đều ở các giai đoạn. Do đó, dòng tiền của nhà đầu tư ít bị biến động.

Theo ghi nhận của CBRE Việt Nam, tỉ lệ hấp thụ trung bình của các dự án mới chào bán trên thị trường khu Nam Tp.HCM thường khoảng 75-80% và cao hơn ở các dự án có giá trị khác biệt vượt trội. Thậm chí, có những dự án mặt bằng giá cao vẫn được khách hàng vẫn "săn tìm" do nguồn cung nhà ở khu vực này không nhiều.

Khan cung đã khiến giá BĐS nơi đây thiết lập mặt bằng giá mới. Theo khảo sát, có một số dự án dự kiến bàn giao nhà vào quý đầu tiên của năm 2021 hiện đang chào giá giá thứ cấp khá cao. Chẳng hạn, dự án South Gate Tower có giá từ 45-50 triệu đồng/m2; Sky 89 chào giá từ 45-47 triệu đồng/m2… Hay một số dự án nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ hiện giá chào bán từ 65-85 triệu/m2. Trong khi đó, tại trục đường Nguyễn Lương Bằng, các dự án đa số chào giá từ 45-60 triệu/m2, biệt thự và nhà phố có giá 7-12 tỷ đồng/căn. Mức giá này ghi nhận tăng ít nhất 25% trong vòng một năm.

Giá căn hộ khu Nam Sài Gòn vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới? - Ảnh 1.

Khan cung mới, thị trường BĐS khu Nam đang thiết lập mặt bằng giá mới

Khảo sát từ JLL trước đó, các địa bàn quận 7, Nhà Bè, Bình Chánh, giá căn hộ bình quân đang giữ mốc 1.560,77 USD/m2, tăng gần 3% theo đợt (cách nhau 3-4 tháng). JLL dự báo, thời gian tới, giá căn hộ tại Tp.HCM vẫn tiếp tục tăng do chi phí đất và các chi phí xây dựng, phát triển dự án ngày càng đội lên cao. Ghi nhận tại các dự án căn hộ đã hoàn thiện tại khu vực, so với thời điểm đầu mở bán, giá thứ cấp đã tăng ít nhất 15%, riêng các căn có vị trí đẹp, có cư dân vào ở, giá thứ cấp ghi nhận tăng 25% so với thời điểm đầu mua vào.

Thực tế, thị trường BĐS khu Nam Tp.HCM đã tăng giá đều trong khoảng 2 năm nay khi nguồn cung mới ra thị trường khá ít ỏi. Đa số các dự án hiện hữu trên thị trường hiện nay đều đã chào bán trước đó. Trong quý 2/2020 tại khu vực trung tâm Q.7 chỉ duy nhất có dự án Cosmo City trên đường Nguyễn Thị Thập được chủ đầu tư chào bán với mức giá từ 45 triệu đồng/m2..

Đòn bẩy từ hạ tầng giao thông

Theo các chuyên gia trong ngành, bên cạnh yếu tố khan hiếm nguồn cung mới ra thị trường thì BĐS khu Nam Sài Gòn còn hưởng lợi và tăng giá mạnh nhờ các dự án kết nối hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai. Đây cũng chính là yếu tố sẽ khiến BĐS khu Nam thu hút nhà đầu tư vào năm 2020 và các năm tới. Không thể phủ nhận, khu Nam đang được đánh giá là khu vực phát triển với nhiều lợi thế về hạ tầng.


Đầu tiên phải kể đến sự hiện diện của KĐT Phú Mỹ Hưng, đây là bảo chứng giá trị nhất của BĐS khu Nam. Trong đó các tiện ích cộng đồng, các tập đoàn lớn đa quốc gia, người nước ngoài đến sinh sống, cộng đồng văn minh được hình thành… là tiềm năng rất lớn cho thị trường BĐS nơi đây phát triển.

Bên cạnh đó, nhiều dự án hạ tầng thuộc khu Nam Sài Gòn đã được đưa vào lộ trình phê duyệt đầu tư với tổng vốn đầu tư dự tính hơn 30.000 tỉ đồng theo nhiều hình thức khác nhau. Đây cũng là bước tiếp theo trong kế hoạch hoàn thiện hệ thống đường trục Bắc – Nam của thành phố, kết nối giao thông cho cả một khu vực rộng lớn và tạo những đường nối huyết mạch đi tới các tỉnh thành xung quanh, tạo đà phát triển mới cho Quận 7 và các quận lân cận.

Giá căn hộ khu Nam Sài Gòn vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới? - Ảnh 2.

Hạ tầng giao thông đang là đòn bẩy tác động rõ nét đến thị trường BĐS khu Nam Sài Gòn

Phải kể đến như, dự án xây nút giao thông hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng); dự án cầu Nguyễn Khoái từ quận 7 qua quận 4 (vốn đầu tư 1.250 tỷ đồng); dự án mở rộng đường Nguyễn Tất Thành, quận 4; dự án đường trục Bắc - Nam kết nối khu vực trung tâm với các quận 4, 7 và huyện Nhà Bè có tổng kinh phí dự trù hơn 6.744 tỷ đồng…

Ngoài ra, dự án cầu Thủ Thiêm 3; cầu Thủ Thiêm 4 (vốn đầu tư 2.600 tỷ đồng) cũng là các dự án hạ tầng thuộc khu Nam đã được đưa vào lộ trình phê duyệt đầu tư của TP.

Ngoài việc ưu tiên giải quyết các điểm ùn tắc trước mắt, thành phố cũng lên phương án mở rộng đường Lê Văn Lương - tuyến đường huyết mạch kết nối khu Nam Tp.HCM và tỉnh Long An. Song song đó, tuyến Metro số 4 (đi qua các quận 1, 3, 4, 7, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận và huyện Nhà Bè) chạy song song với đường Nguyễn Hữu Thọ, đã quy hoạch và đang được kiến nghị điều chỉnh kéo dài từ đường Nguyễn Văn Linh đến Khu đô thị cảng Hiệp Phước.

Đặc biệt hơn nữa, trong năm 2018, UBND Tp.HCM đã có ý kiến về việc hình thành một khu kinh tế đặc biệt tại Khu Nam (quận 7, huyện Nhà Bè, một phần huyện Bình Chánh và Cần Giờ) bởi khu vực này có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế hướng biển như: như khu đô thị cảng Hiệp Phước, Khu chế xuất Tân Thuận; Khu công nghiệp Hiệp Phước; đặc biệt khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng đã phát triển bên cạnh các đô thị mới đang hình thành.... Nhiều chuyên gia kì vọng, khi hình thành một khu kinh tế đặc biệt, đây sẽ là chiếc đòn bẩy để kích thích sự trỗi dậy của các dự án khu vực này.

Trước đó, hàng loạt dự án hạ tầng đã được đầu tư chỉnh chu tại khu Nam khiến BĐS khu Nam Sài Gòn "thay da đổi thịt" trong 10 năm trở lại đây. Theo các chuyên gia, hạ tầng giao thông chính là đòn bẩy tác động rõ nét đến thị trường BĐS khu Nam, và đây cũng chính là nguyên nhân khiến giá BĐS khu vực này dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong năm 2020 và các năm tới.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ