Doanh nghiệp địa ốc đang ráo riết đi săn quỹ đất

Trong bối cảnh thị trường bất động sản có xu hướng chững lại sau vài năm khởi sắc, nhiều doanh nghiệp địa ốc đang lên kế hoạch tìm quỹ đất mới.

Bài toán quỹ đất đang là chủ đề được nhiều chủ đầu tư quan tâm ở giai đoạn này khi mà việc tìm kiếm đất để triển khai dự án là câu chuyện không còn dễ dàng.

Mới đây, Phát Đạt công bố hàng loạt dự án trọng điểm sẽ triển khai trong vòng 5 năm tới tại thị trường Tp.HCM, Phú Quốc, Quảng Ngãi để đảm bảo doanh thu cho doanh nghiệp. Tại Phú Quốc, đơn vị này hiện đang có quỹ đất hơn 40ha, Tp.HCM là 23,94ha và tại Quảng Ngãi là 42ha. Theo đại diện đơn vị này, các quỹ đất này sẽ được tiến hành làm dự án trong năm 2020, theo đó, nguồn hàng để mang doanh thu cho doanh nghiệp trong trung hạn của kế hoạch 5 năm tới sẽ được đảm bảo.

Tương tự, theo thông tin từ đại diện Phú Đông Group, doanh nghiệp này cũng đang chuẩn bị được quỹ đất tại Tp.HCM và khu lân cận cho năm 2019. Cụ thể, tại Q.12 có 1.8ha, dự kiến xây 1.000 căn hộ; tại Dĩ An (Bình Dương) có 6.000m2, dự kiến xây dựng 600 căn hộ. Tất cả sản phẩm căn hộ của đơn vị này hướng đến đối tượng khách hàng trẻ, giá dưới 2 tỉ đồng/căn. Ngoài ra, kế hoạch trung hạn 3-5 tới, đơn vị này đã chuẩn bị quỹ đất "gối đầu" 5ha tại huyện Nhà Bè và 10ha tại Phan Thiết để triển khai dự án.

Trả lời phỏng vấn mới đây, Tổng giám đốc Thang Long Real cũng cho hay, hiện doanh nghiệp đã có quỹ đất lớn làm khu đô thị trong vòng 4-5 tới tại khu lân cận Tp.HCM. Đây là quỹ đất mà doanh nghiệp đã thực hiện mua bán cách đây 1 năm. Nói về việc chuẩn bị quỹ đất trong dài hạn, đại diện đơn vị này cho rằng, với bối cảnh như hiện nay, doanh nghiệp có được quỹ đất trong trung hạn là điều đáng mừng, vì nếu đi dài hạn có thể không tính toán được bài toán dòng tiền lâu dài.

Theo ghi nhận, quỹ đất triển khai dự án vẫn là bài toán đau đáu của các doanh nghiệp địa ốc hiện nay. Với mức giá đất nền đã tăng chóng mặt thời gian qua, việc tìm kiếm và mua lại quỹ đất không còn là câu chuyện dễ dàng.

Thậm chí, một số khu vực đất còn rất nhiều nhưng việc chốt được giá và mua được lại là câu chuyện khác. Khá nhiều doanh nghiệp khó khăn trong việc triển khai dự án khi dường như không có quỹ đất "gối đầu". Thậm chí, nếu có đất thì cũng khá đau đầu vì gian nan việc cân đối giá cả bán ra với chi phí đầu vào.

Liệu giá BĐS có tăng trong thời gian tới?

Rõ ràng, câu chuyện về chi phí đầu vào sẽ ảnh hưởng phần nào đến giá BĐS trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức độ tăng giá như thế nào và tăng theo lộ trình ra sao còn phụ thuộc vào từng phân khúc, nhu cầu của thị trường.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, đối với phân khúc giá vừa túi tiền nhiều khả năng sẽ tăng giá vì nhu cầu thị trường và dư địa phát triển còn lớn. Đặc biệt, khi mà chi phí đầu vào tăng thì chắc chắn giá BĐS cũng sẽ biến động tăng. Tuy vậy, mức độ tăng giá còn phụ thuộc vào chất lượng dự án, sự đầu tư của chủ đầu tư và nhu cầu thực sự của khách hàng.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thái Hà, Tổng giám đốc Thang Long Real cho rằng, thực tế khách mua hiện nay rất thông minh, chủ đầu tư không thể ồ ạt tăng giá nếu như dự án không có sự đầu tư bài bản. "Để giá BĐS tăng theo thị trường thì ngoài yếu tố tác động từ bên ngoài thì nội tại dự án phải thật tốt, được khách hàng tin tưởng", bà Hà khẳng định.

Một số ý kiến của doanh nghiệp cho rằng, phương án tăng giá BĐS của doanh nghiệp trước bối cảnh chi phí đầu vào tăng cũng chỉ là tình thế không mong muốn. Hơn ai hết, các doanh nghiệp BĐS kỳ vọng thị trường phát triển ổn định, bền vững, mua bán dễ dàng.

Nếu phải tính toán chi phí quỹ đất tăng kéo theo giá bán ra tăng thì vô hình chung khiến thanh khoản dự án, thị trường bị ảnh hưởng, hầu như các doanh nghiệp không mong muốn điều này xảy ra.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ