Đất quanh sân bay Long Thành: “Sóng ngầm” vẫn âm ỉ

Cơn sốt đất tại khu vực quanh sân bay Long Thành đã phần nào dịu xuống, sau khi tỉnh Đồng Nai đưa ra nhiều biện pháp để siết chặt tình trạng phân lô bán nền. Thế nhưng, giới quan sát thị trường cho rằng đằng sau sự yên ắng ấy, cơn “sóng ngầm” vẫn âm ỉ, đang chực chờ bùng phát trở lại.

Đất quanh sân bay Long Thành: Sóng ngầm vẫn âm ỉ

Ngoài lặng, trong nổi sóng

Cách đây khoảng 1 năm, con đường Giải Phóng (xã Long An, huyện Long Thành) luôn sôi động với các hoạt động mua bán đất. Đây được cho là con đường chính dẫn đến cửa ngõ của dự án sân bay Quốc tế Long Thành trong tương lai.

Lúc đó, dọc 2 bên con đường này luôn ngập tràn bảng quảng cáo, băng rôn giới thiệu mua bán đất, từ đất nông nghiệp đến đất nền dự án. Nhiều người dân vốn quen với công việc nương rẫy nay cũng “ăn theo” cơn sốt đất, trở thành cò giao dịch, mở cơ sở để môi giới đất đai.

Hiện nay, sự sôi động đó đã có phần giảm đi. Những mẩu rao bán đất vẫn còn nhưng không rầm rộ như trước. Một số điểm môi giới không còn hoạt động, hình ảnh dòng người và xe ô tô đảo liên tục không còn thấy như đã từng diễn ra  trước đây.

Bà Huyền, một người bán nước mía kiêm luôn cò đất cho biết, nguyên nhân của sự im ắng này là do sau cơn sốt đất, chính quyền địa phương siết quản lý, đặc biệt là cấm phân lô bán nền, tách thửa trong năm 2017. Tuy nhiên, theo bà Huyền, hoạt động mua bán vẫn âm thầm diễn ra. Đặc biệt, từ đầu năm 2018, khi chính quyền cho phép tách thửa trở lại thì việc mua bán càng mạnh.

Với việc “gắn mác” sân bay Long Thành, tình hình mua bán đất tại các huyện như Long Thành, Nhơn Trạch, Biên Hòa đang được sử dụng như “miếng mồi câu” để thu hút giới đầu tư.

Chẳng hạn, một dự án đất nền tại xã Long Đức (huyện Long Thành) đang được rao bán với giá từ 8 triệu đồng/m2. Dự án này được quảng cáo chỉ cách sân bay Long Thành 3km, hạ tầng đã hoàn thiện với cây xanh vỉa hè. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy bao quanh dự án này vẫn là những cánh rừng keo bạt ngàn.

Tương tự, dọc theo tỉnh lộ 769 qua địa phận các xã Lộc An, Bình Sơn, Bình An (huyện Long Thành), hoạt động giao dịch đất nền đang diễn ra khá sôi nổi. Một miếng đất nằm mặt tiền đường 769 tại xã Lộc An có diện tích 210m2, trong đó có 127m2 đất thổ cư và 83m2 đất nông nghiệp đang được rao bán với giá 3,5 tỷ đồng.


Tránh sập bẫy giá

Nếu so với mặt bằng chung, đất nền tại Nhơn Trạch đã tăng giá 60-100% so với cùng kỳ năm ngoái, và chỉ trong vòng 4 tháng qua, biên độ tăng ghi nhận được đã là 15-30%.

Theo một chuyên gia bất động sản, việc đất đai quanh sân bay Long Thành lên cơn sốt cũng dễ hiểu vì đây là một dự án hạ tầng có tầm ảnh hưởng rất lớn khi được xây dựng. Bên cạnh đó, cơn sốt này còn được cộng hưởng bởi tình trạng khan hiếm quỹ đất tại TP.HCM. Nhà đầu tư đổ về các khu vực vùng ven thành phố, nơi quỹ đất còn nhiều, giá rẻ và cơ sở hạ tầng đang được đầu tư mạnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh, tỉnh hiện có nhiều dự án hạ tầng lớn như đường cao tốc, sân bay, cầu… đã và đang được xây dựng,  kéo theo nhu cầu đầu tư bất động sản của người dân tăng lên. Theo ông, đó là nhu cầu chính đáng, song nếu không quản lý chặt chẽ, tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp sẽ gây ra nhiều hệ lụy trong tương lai. Trên thực tế, do lợi nhuận quá lớn, nhiều đầu nậu đã và đang “gom” đất nông nghiệp, sau đó tiến hành san nền, phân lô rồi rao bán.

Một lãnh đạo của huyện Long Thành mới đây cho biết, tình trạng mua bán đất nông nghiệp tại địa phương này diễn ra khá phức tạp. Các cơ quan chức năng của huyện đang theo dõi 20 dự án phân lô, bán nền không nằm trong quy hoạch và tiến hành ngăn chặn giao dịch.

Trước đó, huyện Long Thành cũng đã ra công văn cảnh báo người dân và giới đầu tư về tình trạng một số đối tượng xây dựng hạ tầng chưa hoàn chỉnh, tự ý rao bán đất nền bằng "hợp đồng góp vốn", gây sốt đất ảo tại các xã xung quanh dự án sân bay.

Quan sát diễn biến cơn sốt đất nền trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết tại các quận huyện vùng ven của TP.HCM và các khu vực lân cận thuộc Bình Dương, Đồng Nai nhu cầu đất nền tăng cao.

Tuy nhiên, ông Đính cũng cho rằng một số khu vực mức giá bán đất nền đang cao hơn giá trị thực của thị trường. Đây là mức giá vượt qua giá trị khu vực đó. Tình trạng đầu cơ và tạo tâm lý đám đông để kích giá của một số đối tượng gây tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu người mua không cẩn trọng.

 

Trần Phong (cafeland.vn)