Cơn bĩ cực của doanh nghiệp địa ốc vừa và nhỏ tại Tp.HCM

Áp lực chi phí ngày càng lớn, không có sản phẩm để bán ra đã khiến nhiều lãnh đạo công ty địa ốc quy mô vừa và nhỏ thừa nhận “đuối sức”, thậm chí trên bờ vực phá sản bất cứ lúc nào.

Xem thêm >>> Bán đất nền Nhơn Đức Nhà Bè

Đó là những khó khăn mà nhiều doanh nghiệp địa ốc quy mô vừa và nhỏ gặp phải khi tham gia thị trường mấy năm trở lại đây. Những cái nhăn mặt, những tiếng thở dài…là cách họ thể hiện trước bối cảnh thị trường khó khăn hiện nay.

“Sản phẩm không có bán, nhưng hàng tháng công ty anh vẫn chi 6-7 tỉ đồng để nuôi nhân viên, chi phí mặt bằng…. Áp lực lắm chứ em!”, một lãnh đạo doanh nghiệp BĐS Tp.HCM than thở.

Có khá nhiều doanh nghiệp địa ốc phải nợ lại lương của nhân viên trước Tết, hứa sau Tết trả nhưng chưa có hàng bán nên vẫn chưa thanh toán được cho nhân viên. “Cơn bĩ cực” có lẽ là cụm từ đúng nhất với cả môi giới BĐS lẫn lãnh đạo công ty địa ốc ở thời điểm này.

Có một thực tế, thời điểm trước Tết nguyên đán nhân viên kinh doanh ở các doanh nghiệp BĐS nghỉ việc khá nhiều vì không có hàng bán, không có thu nhập. Chưa kể, lượng doanh nghiệp BĐS dừng hoạt động trong năm 2019 cũng tăng lên đáng kể, nhất là các sàn môi giới, các công ty quy mô nhỏ ra nhập thị trường ít năm.

Có những doanh nghiệp quy mô vừa, nuôi gần 100 nhân viên, hàng tháng phải chi ra tiền tỉ để trả lương nhưng không có doanh thu đã khiến họ kiệt kệ, không ít lãnh đạo phải xoay sở vay mượn đủ đường để có tiền nuôi nhân viên. Áp lực đối với họ ngày càng lớn khi mà qua Tết vẫn chưa thể ra được sản phẩm, chưa có nguồn thu.

“Nói thật với em, anh không muốn nhân viên của mình nghỉ việc, nhất là với những người đi với công ty ở thời điểm đầu. Thế nhưng chi phí hàng tháng gồng gánh nhiều quá, anh bị stress. Nên nếu nhân viên nào xin nghỉ, anh thấy nhẹ nhõm vô cùng. Nhẹ nhõm là bởi anh nghĩ, với tình thế như này, nghỉ việc là phương án tốt cả cho họ, cho anh. Nếu sau này, công ty làm ăn ổn định trở lại, chắc chắn anh sẽ mời họ về làm với mình. Còn bây giờ khó khăn quá, để họ tìm công việc khác qua “cơn bĩ cực” này là tốt cho họ, cho gia đình họ nữa…”, vị Tổng giám đốc của một doanh nghiệp địa ốc Tp.HCM chia sẻ.

Cơn bĩ cực của doanh nghiệp địa ốc vừa và nhỏ tại Tp.HCM - Ảnh 1.

“Cơn bĩ cực” có lẽ là cụm từ đúng nhất với cả môi giới BĐS lẫn lãnh đạo công ty địa ốc ở thời điểm này. Ảnh: Minh họa

Theo số liệu thống kê từ Cục Đăng ký quản lý kinh doanh Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2019 ngành kinh doanh bất động sản ghi nhận 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động. Bất động sản cũng là ngành có tỷ lệ công ty giải thể cao (686 doanh nghiệp), tăng 39,4% so với cùng kỳ năm 2018. Như vậy, thị trường đã ghi nhận có hơn 700 doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới gia nhập thị trường chưa lâu… đã phải giải thể.

Có lẽ ở giai đoạn này, khó khăn đang chồng khó khăn khiến nhiều lãnh đạo doanh nghiệp rơi vào trạng thái “bế tắc”. Bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn chộp giật thì thực tế có khá nhiều doanh nghiệp startup ở lĩnh vực BĐS bằng nhiệt huyết, đam mê nhưng gặp thời điểm thị trường còn nhiều khó khăn chưa được tháo gỡ đã khiến họ đuối sức. 

Theo cách họ chia sẻ, dù thị trường đang khó khăn nhưng doanh nghiệp vẫn cố gắng để cơ cấu lại, xoay sở bám trụ với thị trường và hi vọng thị trường sẽ tươi sáng trở lại trong thời gian sớm nhất. Một số doanh nghiệp hoạt động đa lĩnh vực thì lấy lĩnh vực khác “đỡ” cho BĐS để cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn…

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nguồn cung BĐS hiện nay là đáng lo ngại. Vì thế, mở được nút thắt này thị trường sẽ phát triển ổn định trở lại. Để thị trường phát triển trở lại theo ông Khương cần sự quyết liệt trong khâu giải quyết thủ tục pháp lý, đừng để doanh nghiệp BĐS phải đợi quá lâu. Vì càng đợi lâu họ càng lâm vào khó khăn.

Còn theo đại diện DKRA Vietnam, để tháo gỡ thách thức cần có sự chung tay một cách quyết liệt của tất cả các bên, trong đó quan trọng nhất là vai trò điều phối và quản lý của Chính phủ, Nhà nước, các cơ quan ban ngành. Cụ thể, thị trường bất động sản 2020 đòi hỏi những đột phá về cải thiện chính sách, pháp lý liên quan đến quy trình, thủ tục phê duyệt hồ sơ dự án,… kịp thời tạo điều kiện cho nguồn cung mới ra thị trường.

Bên cạnh đó, để thị trường phát triển bền vững cần chương trình nhà ở quốc gia dài hơi tiếp nối gói vay 30 ngàn tỷ và chính sách nhà ở xã hội đã được triển khai trước đó, nhằm hỗ trợ cho người mua nhà ở thật và hạn chế tình trạng đầu cơ khiến giá BĐS tiếp tục lên cao.

“Nhìn chung, để vượt qua các thách thức trong năm 2020, tất cả chủ đầu tư, nhà phát triển dự án, đơn vị môi giới, nhà môi giới, khách hàng, nhà đầu tư đều phải linh hoạt và điều chỉnh chiến lược thích hợp, đồng thời không ngừng hoàn thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường minh bạch hóa thông tin dưới sự quản lý và hỗ trợ của Nhà nước’, đại diện đơn vị này nhấn mạnh.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ