Có hiện tượng nhà đầu tư rục rịch quay lại với bất động sản

Nhiều nhà đầu tư tìm thấy cơ hội tiếp cận thị trường và quay trở lại với bất động sản (BĐS) sau khoảng thời gian để dòng tiền “đứng yên”.

Thị trường BĐS đối mặt với nhiều khó khăn, hàng loạt các dự án ma bị phanh phui với hàng chục ngàn người mua nhà/ đất “sụp hố” trong năm 2019 đã khiến cho nhiều nhà đầu tư chùn chân với BĐS.

Ghi nhận vào cuối năm 2019, lượng giao dịch giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại do nguồn cung khan hiếm trên toàn phân khúc. Mặt khác, những quy định chồng chéo nhau ở các văn bản luật cũng khiến nhiều người lo lắng nếu rót tiền vào nhà đất sẽ tồn tại nhiều rủi ro.

Bước sang năm 2020, trong 2 tháng đầu năm thị trường tiếp tục đối mặt với sức mua ảm đạm do ảnh hưởng bởi dịch covid-19, nhiều dự án cũ không ghi nhận giao dịch mới, trong khi đó nhiều dự án dự kiến mở bán cũng phải dời lịch tổ chức sự kiện.

Thực tế này đeo bám cả thị trường BĐS cho đến giữa tháng 3 thì bắt đầu có sự biến chuyển rõ nét. Thị trường bắt đầu ghi nhận một số khu vực, địa điểm nhà đầu tư đã rục rịch quay lại giao dịch, không còn cảnh ảm đạm như trước.

Nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn xa trông rộng bắt tay vào thực hiện kế hoạch mới. Thay vì để đồng tiền nằm im một chỗ ở ngân hàng, nhiều nhà đầu tư đã rút dần dòng tiền và quay trở lại với nhà, đất, căn hộ. Theo ghi nhận, các sản phẩm đất nền có sổ hay các dự án căn hộ đã hoàn thiện pháp lý tại các khu vực vùng ven Tp.HCM đã bắt đầu bán tốt hơn trong những đầu tháng 3/2020.

Tại Hà Nội, những tuần gần đây cũng ghi nhận hiện tượng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm những khu vực có tiềm năng tăng giá để đầu tư gom đất. Tuy nhiên, họ thường tìm đến những dự án có pháp lý đầy đủ, tính an toàn cao. Cùng với đó là các dự án BĐS chung cư, nhà ở thấp tầng được bán từ năm ngoái có giá hợp lý trong giai đoạn này cũng được quan tâm.

Chẳng hạn tại Hòa Lạc, khu đất phân lô bán nền (các lô đất đã có sổ đỏ riêng) có diện tích khoảng 84m2 đến 140m2 được bán với giá dao động từ 12-20 triệu đồng/m2 tùy lô, cũng đang được nhiều nhà đầu tư giao dịch thành công. Đại diện chủ khu đất này cho biết chỉ trong đợt mở bán đầu tiên khoảng 50% bảng hàng trong số 78 lô đất nền đã có chủ.

Có hiện tượng nhà đầu tư rục rịch quay lại với bất động sản  - Ảnh 1.

Nhà đầu tư săn đất nền Hòa Lạc trong mùa dịch

Lý do được giới đầu tư lý giải là bởi xu hướng giảm lãi suất tiết kiệm ở các ngân hàng do ảnh hưởng bởi dịch. Trước đó, Ngân hàng Nhà Nước cũng đã có động thái giảm một loạt lãi suất, giãn nợ… để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đại dịch.Đoán trước điều này, nhiều nhà đầu tư đã rút tiền để đi mua BĐS, săn tìm những thị trường có chiều hướng giảm giá trong đại dịch.

Nhiều doanh nghiệp cũng liên tục tung các phương thức bán hàng kèm nhiều khuyến mại, đây là “cơ hội vàng” để nhà đầu tư tìm được sản phẩm tốt nhưng có giá hời nhất trong năm. Bởi theo các chuyên gia, khi thị trường khó khăn, sẽ không có doanh nghiệp hay sàn giao dịch nào tăng giá hay lợi dụng chiêu trò. Nhờ đó, các sàn giao dịch bắt đầu có những tín hiệu mới tích cực hơn khi lượng giao dịch có xu hướng tăng lên. Lượng người tìm mua BĐS cũng ghi nhận tăng đáng kể so với thời điểm sau Tết.

Xem thêm >>> Bán đất Hiệp Phước Nhà Bè

Ghi nhận ở một phòng giao dịch đất nền ở Quận 12, trong đầu tháng 3 đến nay phòng giao dịch này đã bán được hơn 10 nền đất. Trong khi 2 tháng sau Tết không ghi nhận giao dịch mới nào. Anh Hoàng B.T., chủ phòng giao dịch trên cho biết nhiều người tiết lộ rằng họ mua đất để chờ khi đại dịch đi qua sẽ bán ra. Theo kinh nghiệm của anh T., đây là thời điểm tốt để tích lũy bất động sản vì giá nhà đất hiện đang chững lại. Thậm chí, một số nơi đã giảm giá để hút khách mua nên không có kênh đầu tư nào tốt hơn lúc này để giữ dòng tiền.

Trong khi đó, việc gửi tiết kiệm giờ đây chỉ là phương án an toàn chứ không khả thi khi mà nhiều nhà băng đang có xu hướng giảm mạnh lãi suất cho kỳ gửi dưới 6 tháng. Như vậy, với những nhà đầu tư luôn có nhu cầu biến động dòng tiền sẽ không muốn lựa chọn nhà băng trong thời gian tới.

Ghi nhận chung, đất nền và căn hộ đang là 2 sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhất hiện tại. Vì đây là 2 dòng sản phẩm có giá vừa tầm, thuận tiện để lướt sóng và luôn sẵn nguồn cầu trên thị trường. 

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư tiết lộ họ cũng giải tỏa được một số căn hộ tồn kho, bán chênh khoảng 200-300 triệu đồng dù trước đó nhiều tháng không tìm được khách mua. Các chuyên gia dự báo khi đại dịch đi qua, thị trường sôi động trở lại thì việc tích lũy ngay từ bây giờ sẽ là cách tốt nhất để đón đầu làn sóng nhà đầu tư quay trở lại.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ