4 Cách giúp bạn tự thẩm định giá nhà đất

Để tránh bị "bán hớ, mua lầm", bạn cần phải xác định được giá trị tài sản trong các giao dịch mua bán nhà đất. Điều này thường rất khó khăn, phụ thuộc khá nhiều vào tình hình thực tế thị trường cũng như yếu tố thuận mua vừa bán.

Dưới đây là 4 cách giúp bạn tự thẩm định giá nhà đất để tránh bị mất tiền oan.

Cách 1: Đánh giá thông qua vị trí nhà đất

Giá trị bất động sản sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vị trí và cơ sở hạ tầng khu vực.

Một bất động sản nằm ở vị trí trung tâm, quanh nó có đầy đủ các tiện ích xã hội cần thiết, giao thông thuận tiện thì đương nhiên sẽ có giá trị cao hơn các bất động sản ở xa, điều kiện thiếu thốn hơn.

Khi đánh giá vị trí dự định mua bán nhà đất, bạn có thể tự đặt ra và trả lời các câu hỏi sau:

 • Sản phẩm nằm ở khu vực nào? Quận, huyện?
 • Vị trí nhà đất tiếp giáp các khu vực nào? Có gần trung tâm hay không?
 • Vị trí cụ thể nhà đất? (nằm ở mặt đường hay trong hẻm, đường lớn hay nhỏ, hẻm chính hay phụ)
 • Các tiện ích xung quanh nhà đất như thế nào? Gần hay xa?
 • Giao thông khu vực như thế nào? (Đánh giá qua các điểm ùn tắc giao thông, ngập úng)
 • Tiềm năng phát triển trong tương lai như thế nào? (Bạn có thể tìm hiểu thông qua thông tin quy hoạch của khu vực nhà đất trong tương lai)

Hình ảnh minh họa cho các bước định giá

Cách 2: Đánh giá qua tình trạng nhà đất

Tiếp theo, chất lượng, hiện trạng nhà đất là yếu tố bạn cần phải xem xét để xác định được giá trị thực tế của nó.

Đối với đất đai, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

 • Địa chất đất tốt hay xấu?
 • Đất thuộc loại đất gì? (Thổ cư hay đất nông nghiệp)
 • Nếu kỹ tính, bạn có thể xem xét thêm các yếu tố phong thủy liên quan như: vị trí đất có hợp tuổi không, hướng đất, hình dạng đất...
 • Xem xét các giấy tờ pháp lý liên quan...

Đối với nhà ở, bạn cần trả lời thêm các câu hỏi sau:

 • Nhà ở thuộc loại nào? (Thuộc cấp 1, cấp 2, cấp 3 hay cấp 4)
 • Nhà thuộc phân khúc cao cấp hay bình dân?
 • Thời điểm xây dựng là bao lâu? (Để tính khấu hao tài sản)
 • Nhà ở có đang hoạt động kinh doanh gì hay không? (Có đang cho thuê hay không?)

Cách 3: Đánh giá qua các bất động sản tương đồng

Hai cách ở trên sẽ giúp bạn xác định được nhà đất đang dự định giao dịch có giá trị nằm trong khoảng nào, cao hay thấp?. Vậy làm sao để biết được cụ thể giá trị nhà đất là bao nhiêu?.

Cuộc Đời Tươi Đẹp mách bạn cách tốt nhất và đơn giản nhất bạn có thể tiến hành đó là tham khảo giá bán của các nhà đất sở hữu đặc điểm tương đồng về vị trí, diện tích... với nhà đất bạn dự định giao dịch.

Bạn nên tiến hành khảo sát càng nhiều càng tốt và so sánh chúng với nhà đất bạn quan tâm, từ đó bạn sẽ nhận định được giá trị thực tế của nhà đất. Nếu thị trường nhà đất khu vực đó đang nóng, bạn có thể tăng giá bán thêm khoảng 10% so với giá mà bạn thẩm định. Còn nếu thị trường ảm đạm, bạn có thể ấn định giá bán bằng giá bạn khảo sát cộng thêm khoảng 5%.

Hiện nay có rất nhiều nguồn để bạn có thể tham khảo giá như các website đăng tin mua bán nhà đất, báo chí, hoặc trực tiếp đến khu vực có nhà đất tiến hành khảo sát giá.

Cách 4: Đánh giá qua bảng giá nhà đất khu vực

Đây cũng là một công cụ khá hiệu quả giúp bạn xác định được giá trị nhà đất dự định giao dịch. Thông thường, mỗi tỉnh, thành phố thuộc trung ương đều sẽ có bảng giá nhà đất riêng, giá trị nhà đất thực tế sẽ bằng giá trên bảng giá đất của khu vực mà nhà nước quy định nhân thêm khoảng 3,8 - 4,5 lần. Tỷ lệ này đã được các chuyên gia tính toán dựa trên mức chênh lệch giữa giá đất do nhà nước quy định với giá đất thực tế trên thị trường.
Đương nhiên, 4 cách Cuộc Đời Tươi Đẹp giới thiệu chỉ mang tính chất tương đối. Đây sẽ là công cụ để bạn tự khảo sát và đánh giá được giá trị nhà đất mình quan tâm đang ở mức nào. Còn nếu bạn muốn an tâm và chính xác nhất, bạn có thể bỏ thêm chi phí nhỏ để nhờ đến sự giúp đỡ của môi giới, ngân hàng hoặc các đơn vị thẩm định giá độc lập.

Môi giới là những người thường xuyên theo sát và nắm rõ tình hình thị trường nên sẽ cung cấp cho bạn thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất về giá đất qua các thời kỳ, cũng như hỗ trợ cho bạn để quá trình giao dịch được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Ngân hàng khá chặt chẽ khi thẩm định tài sản bất động sản để cho vay nên người mua sẽ cảm thấy an tâm hơn. Tuy nhiên phương thức này tốn nhiều thời gian nên người mua có thể vụt mất cơ hội vì chậm đưa ra quyết định. Thêm nữa, ngân hàng thường định giá ở mức an toàn nên giá trên thực tế có thể cao hơn 10 - 20%.

-----------------------

Bạn đã từng bị bán hớ, mua lầm bất động sản nào chưa?

Nguồn: Cđtđ