Tp.HCM đề xuất tách 10 ha đất thuộc ĐH Quốc gia làm khu tái định cư

Đối với việc bổ sung hạng mục khu tái định cư mới (10ha) tại phường Linh Xuân (quận Thủ Đức) như một nhóm ở trong khu đô thị và khi hoàn thành sẽ được bố trí tái định cư đối với các hộ dân hiện nay chưa bồi thường thuộc dự án Đại học Quốc gia TP

Xem thêm >>> bán đất huyện Nhà Bè

Mới đây, UBND Tp.HCM có văn bản số 3829/UBND-ĐT gửi Bộ Xây dựng góp ý nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch xây dựng 1/2000 dự án Đại học Quốc gia Tp.HCM.

Theo UBND TP, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Đại học Quốc gia TPHCM đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chấp thuận chủ trương. Việc điều chỉnh quy hoạch này phù hợp với tình hình thực tiễn trong bối cảnh hiện nay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tái định cư tại chỗ đối với các hộ dân gặp vướng mắc khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận Thủ Đức, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Tp.HCM.

Trên cơ sở đó, UBND TP thống nhất với đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 Đại học Quốc gia Tp.HCM. Đối với việc bổ sung hạng mục khu tái định cư mới (10ha) tại phường Linh Xuân (quận Thủ Đức) như một nhóm ở trong khu đô thị và khi hoàn thành sẽ được bố trí tái định cư đối với các hộ dân hiện nay chưa bồi thường thuộc dự án Đại học Quốc gia TP.

Để có cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện dự án tái định cư, UBND TP kiến nghị cần xem xét tách 10ha này ra khỏi ranh giới Đại học Quốc gia TPHCM, do có sự chuyển đổi từ chức năng đất giáo dục thành đất ở. Qua đó, cần nghiên cứu, rà soát và điều chỉnh chính sách bồi thường đối với phần đất dự kiến làm nhà ở tái định cư này, bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tránh phát sinh khiếu nại.

Việc bố trí tái định cư khu 10ha được cắt giảm từ diện tích sử dụng đất ký túc xá sinh viên (KTX-B2), khoa ngoại ngữ (HT10), khoa giáo dục (HT11). Dự kiến khu tái định cư này có quy mô phục vụ khoảng 5.000 dân.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế